Quốc hội Anh chính thức cho phép không kích IS tại Syria

  • 03/12/2015 14:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Quốc hội Anh đã chính thức thông qua việc mở rộng không kích ra cả Syria với tỉ lệ 397 phiếu thuận trên 223 phiếu chống.

Ngay sau việc này, 2 máy bay Tornado và 6 chiến đấu cơ Typhoon đã cất cánh ngay từ Anh để bay đến căn cứ  RAF Akrotiri tại Cộng hoà Síp để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ, Daily Mail cho hay.

Trước cuộc bỏ phiếu, đã có cuộc tranh luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ ở quốc hội Anh, trong đó, Thủ tướng David Cameron thuyết phục các nghị sĩ rằng, Anh không nằm ngoài mục tiêu của IS nên cần hành động ngay lập tức và London cũng không thể đặt gánh nặng an ninh lên những nước đồng minh khác.

Thủ tướng Cameron đã thuyết phục được quốc hội cho không kích ở Syria

Thủ tướng Cameron đã thuyết phục được quốc hội cho không kích ở Syria

Thủ tướng Cameron đã thuyết phục được quốc hội cho không kích ở Syria

Rất nhiều nghị sĩ đã lo lắng về việc Anh mở rộng không kích tại Syria có thể khiến nước này bị kéo vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông. Đảng Lao động Anh đã từng rất phản đối đề xuất này, tuy nhiên, sau vụ khủng bố Paris ngày 13-11, nhiều nghị sĩ đã thay đổi quan điểm của mình.

Hiện Anh đã tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên, chỉ không kích chống lại lực lượng IS ở Iraq.

Rất nhiều người phản đối đề xuất của ông Cameron đã tụ tập bên ngoài toà nhà quốc hội trong thời gian cuộc bỏ phiếu diễn ra, tuy nhiên, nó không thể thay đổi kết quả của việc này.

2 năm trước, ông Cameron đã kêu gọi quốc hội phê chuẩn việc can thiệp quân sự ở Syria sau cáo buộc chính quyền nước này sử dụng vũ khí hoá học trong cuộc nội chiến, tuy nhiên, quốc hội Anh đã phủ quyết hoàn toàn đề xuất này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục