Quan niệm không đúng khi bổ sung protein

  • 04/08/2016 23:40
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ phục hồi cơ bắp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết mọi người đều có quan niệm không đúng về bổ sung protein.
Cần bổ sung protein từ cả nguồn động vật và thực vật

Cần bổ sung protein từ cả nguồn động vật và thực vật

Nhiều protein tăng cơ bắp 

Cơ thể sẽ không tạo cơ bắp nếu thiếu các axít amin thiết yếu được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm protein. Nhưng chỉ ăn đạm sẽ không đủ để xây dựng hoặc duy trì sức mạnh và khối lượng cơ. Bạn cần phải kết hợp tập thể dục để tăng cường cơ bắp. 

Chỉ bổ sung protein từ một nguồn

Không phải tất cả các nguồn thực phẩm protein có chứa các axít amin thiết yếu đều hỗ trợ sức khỏe cơ bắp và tế bào. Có một sự khác biệt rất lớn giữa nguồn protein động vật và thực vật.

Trong khi các loại thực phẩm động vật như thịt, sữa, trứng, cá là nguồn chính các axít amin thiết yếu thì một số nguồn protein thực vật cung cấp các chất xơ tăng cường sự tiêu hóa và hấp thu của các axít amin. Nếu chỉ nạp chất đạm từ thực vật hoặc động vật, bạn sẽ không nạp đủ các vi lượng, vitamin cũng như axít amin cần thiết cho cơ thể. 

Quan niệm không đúng khi bổ sung protein

Càng ăn nhiều đạm càng tốt 

Nhiều người thường ăn một lượng lớn protein vào ban đêm, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cơ bắp nhưng sẽ khiến vùng eo bị ngày một phình ra. Protein là thành phần giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp bạn no lâu hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể trong cả ngày.

Theo các chuyên gia trường Đại học Texas, người Mỹ trung bình ăn khoảng 80-90g protein. Tuy nhiên, giới hạn lượng protein cần thiết là 25-30g cho mỗi bữa ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên giảm lượng protein vào ban đêm và thêm vào bữa sáng.

Bổ sung protein ngay sau khi tập luyện

Quan niệm sai lầm này phổ biến ở những nam giới trẻ tuổi với mục đích tối đa hóa lợi ích tập luyện. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, bổ sung protein ngay sau khi tập luyện không có nhiều lợi ích hơn cho sự tăng trưởng cơ bắp hay sức mạnh so với ăn sau bữa ăn.

Mệt mỏi là do thiếu đạm

Cảm giác thường xuyên mệt mỏi có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu protein. Nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra khi tình trạng thiếu protein nghiêm trọng. Nếu bạn đang ăn chay và luôn cảm thấy mệt mỏi, tay chân đau nhức có thể do cơ thể không hấp thụ đủ protein. 

Ăn nhiều protein để giảm cân 

Thông thường, chúng ta mắc phải sai lầm khi ăn quá nhiều protein từ thịt vì cho rằng điều này sẽ giúp tăng cường sự chuyển hóa. Tuy nhiên, nhiều đạm cũng có thể gây tích tụ thành chất béo trong cơ thể. Khi bạn áp dụng chế độ ăn kiêng tinh bột và chỉ ăn chất đạm thì cơ thể sẽ sử dụng chất đạm để chuyển hóa thành đường. Khi quá nhiều đường, cơ thể sẽ tiếp tục chuyển hóa đường thành chất béo. 

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục