Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay với sự yểm trợ từ các các cuộc không kích của Nga, các lực lượng Syria đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ nhằm vào nhóm Jaish al-Islam tại Douma từ 2 hướng là vùng đất nông nghiệp ở phía Đông Douma và thị trấn Mesraba, ở phía tây nam Douma.
Tổng cộng có 300 cuộc không kích và oanh tạc nhằm vào Douma trong ngày 6/4, một ngày sau khi nhóm phiến quân Jaish al-Islam thứ 4 cùng gia đình từ chối rời khỏi Douma theo thỏa thuận đạt được mới đây giữa lực lượng này với Nga và Chính phủ Syria
Các lực lượng Chính phủ Syria đã tiến vào vùng đất nông nghiệp ở ngoại ô Douma, sau khi Jaish al-Islam phá bỏ thỏa thuận sơ tán khỏi khu vực này và nã pháo cối nhằm vào thủ đô Damascus.
Theo SANA, Jaish al-Islam đã làm suy yếu thỏa thuận về việc sơ tán khỏi Douma và nhóm phiến quân này còn nã pháo cối vào vùng ngoại ô Assad và khu vực Wafideen gần Douma.
Một số quả đạn đã rơi xuống thủ đô Damascus và thậm chí vào trung tâm thành phố. Nguồn tin y tế cho biết ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 20 người thương trong các vụ tấn công ngày 6/4
Theo SOHR, công tác sơ tán các tay súng Jaish al-Islam và thân nhân khỏi Douma đã bị dừng trong thời gian đàm phán với Nga. SOHR nêu rõ Jaish al-Islam đã đưa ra đề nghị mới đối với Nga, trong đó kêu gọi các tay súng còn ở Douma rời đi với vũ khí.
Đề xuất này cũng liên quan đến tình hình của Jaish al-Islam tại Douma và các vùng khác như khu vực đông Qalamoun và nam thủ đô Damascus
Phía Nga kêu gọi phiến quân hạ vũ khí hạng nặng trong 3 ngày. Những tay súng bỏ vũ khí sẽ được tham gia vào lực lượng cảnh sát địa phương do Nga thành lập tại Douma, được nhận vũ khí do Nga sản xuất và tham gia vào cuộc chiến chống mạng lưới khủng bố al-Qaeda, cũng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng
Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận và dẫn đến các cuộc tấn công trên. SOHR cho hay giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra giữa nhóm Jaish al-Islam và các lực lượng chính phủ Syria.
Trong những ngày qua, tổng cộng có gần 3.000 phiến quân và thân nhân đã sơ tán khỏi Douma theo thỏa thuận giữa Jaish al-Islam và Chính phủ Syria do Nga làm trung gian. Douma là khu vực cuối cùng còn quân nổi dậy còn kiểm soát tại đông Ghouta.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Quân đội Syria vây hãm phiến quân tại Douma

  • 08/04/2018 07:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn SANA đưa tin các lực lượng quân đội chính phủ Syria ngày 6/4 đã mở một cuộc tấn công và vây hãm trên bộ vào huyện Douma ở khu vực đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus sau khi cuộc đàm phán với nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đổ vỡ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC