Quân đội Nga-Syria tiêu diệt 800 phiến quân ở Aleppo sau vụ Mi-8 bị bắn rơi

  • 02/08/2016 10:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Nguồn tin quân đội Nga ngày 1-8 cho biết, họ đã hỗ trợ tích cực cho lực lượng vũ trang Damascus trong một hoạt động diệt IS vừa mới đây ở Aleppo. Khoảng 800 phiến quân, những kẻ đã cố gắng chọc thùng vòng vây của quân đội Syria ở thành phố phía bắc Syria, đã bị tiêu diệt.

Quân đội Nga-Syria tiêu diệt 800 phiến quân ở Aleppo sau vụ Mi-8 bị bắn rơi ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-30SM Nga trở về căn cứ ở tây bắc Syria, sau một hoạt động hỗ trợ quân đội chính phủ Damascus tấn công diệt IS ở Aleppo

Trung tướng Sergei Rudskoy, người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga tối muộn hôm 1-8 báo cáo: “Binh lính quân đội Syria, được sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc lực lượng không quân Nga, đã đẩy lùi thành công một cuộc tấn công quy mô lớn của các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Aleppo, khi chúng cố gắng chọc thủng vòng vây của quân đội chính phủ Damascus ở những khu vực trong thành phố do IS kiểm soát”.

Tướng Rudskoy cho biết thêm, trong hoạt động vây hãm hiệu quả của quân đội Syria ở Aleppo, các tay súng thánh chiến, có khoảng 5.000 tên, đã phải chịu tổn thất lớn về trang thiết bị quân sự. Chúng mất khoảng 14 xe tăng, 10 xe bọc thép, và hơn 60 xe trang bị súng máy.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga nói rằng, hơn 300 thường dân đã thoát khỏi sự kìm kẹp của IS thông qua hành lang nhân đạo được thiết lập bởi chính phủ, 82 tay sung thánh chiến cũng đã đầu hàng quân đội Syria.

Ông Rudskoy nhấn mạnh, các chiến đấu cơ Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ lực lượng chính phủ Damascus bằng cách tiến hành các cuộc không kích có "chọn lọc" vào các vị trí của phiến quân gần Aleppo.

Hoạt động quy mô lớn này của quân đội Nga-Syria được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Moscow khẳng định, một trực thăng Mi-8 chở 5 sĩ quan Nga bị bắn rơi ở tỉnh Idlid, phía bắc Syria, trên đường trở về căn cứ, sau khi hoàn tất việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo. Hiện Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận, cả 5 quân nhân có mặt trên máy bay đều đã hy sinh.

Từ cuối tháng 9-2015, Moscow đã tiến hành hoạt động quân sự diệt khủng bố ở Syria, theo lời đề nghị chính thức từ chính phủ Damascus.

Syria đã từng nhận định, chiến dịch không kích của Nga là rất hiệu quả, và đã thúc đẩy tinh thần chiến đấu của binh lính lực lượng vũ trang Damascus trong một nỗ lực nhằm lấy lại các khu vực đã bị rơi vào tay phiến quân IS.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục