Quân đội Nga, Mông Cổ diễu hành trong lễ kỷ niệm Thế chiến II ở Trung Quốc

  • 25/06/2015 20:23
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Quân đội Nga và Mông Cổ sẽ có mặt tại Bắc Kinh hôm 3-9 để tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm chiến thắng Chiến tranh Thế giới thứ 2 cùng lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc nhấn mạnh, đây sẽ là “hai vị khách nước ngoài đầu tiên” trong danh sách những quốc gia tham gia trong lễ kỷ niệm chiến thắng Thế chiến thứ 2 tại Bắc Kinh.

Phát biểu trong cuộc họp hàng tháng, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết, “một số lượng nhất định” quân đội nước ngoài đã nhận lời mời tới dự sự kiện tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. “Nga và một vài nước khác đã nói rõ ràng họ sẽ cử đại diện tham gia và tham dự cuộc diễu hành của Trung Quốc”.

The Global Times, tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Mông Cổ là quốc gia thứ 2 khẳng định họ sẽ gửi một phái đoàn quân đội mạnh mẽ đến diễu hành.
Quân đội Nga, Mông Cổ diễu hành trong lễ kỷ niệm Thế chiến II ở Trung Quốc ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất có thể không được đứng chung khán đài cùng một vài quan chức hàng đầu của phương Tây

Được biết, đây sẽ là cuộc diễu hành kỷ niệm chiến thắng Thế giới thứ 2 dưới thời của ông Tập Cận Bình, kể từ khi ông lên nắm quyền vào đầu năm 2013.

Chính phủ Trung Quốc đã từng bày tỏ ngần ngại trong việc lên kế hoạch mời các quan chức nước ngoài tới thủ đô nước này tham dự lễ kỷ niệm 70 năm, tuy nhiên Bắc Kinh cũng cho biết rất có thể Trung Quốc sẽ mời đại diện các nước phương Tây, những quốc gia từng tham chiến cùng đất nước trong chiến tranh.

Các nhà ngoại giao nhận định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất có thể không được đứng chung khán đài cùng một vài quan chức hàng đầu của phương Tây, bởi sự xuất hiện dự kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, vào tháng 5-2015, ông Tập Cận Bình đã tham dự cuộc diễu hành kỷ niệm chiến thắng Thế chiến 2 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow mà không có mặt của một số lãnh đạo hàng đầu phương Tây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục