Quân đội Mỹ chặn đoàn xe nhân đạo đến Trại Rukban ở Syria

  • 04/03/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Trung tướng Sergei Solomatin, người đứng đầu Trung tâm Nga về hòa giải các bên xung đột ở Syria mới đây cho biết, Mỹ đã không cho phép các đoàn xe nhân đạo để sơ tán người tị nạn khỏi Trại Rukban đi qua khu vực trại Al-Tanf, hiện do quân đội Mỹ kiểm soát.
Trại Rukban ở Syria

Trại Rukban ở Syria

"Mặc dù thực tế các nhà chức trách của Cộng hòa Ả Rập Syria đã hoàn tất mọi sự chuẩn bị cho việc sơ tán người tị nạn từ trại Rukban đến nơi cư trú trước chiến tranh, nhưng Mỹ lại từ chối yêu cầu phối hợp chung giữa liên bang Nga và Syria về các trung tâm tái định cư và chỗ ở của người tị nạn để cho phép các đoàn xe vận chuyển đi vào khu vực Al-Tanf", ông Solomatin nói với các phóng viên vào ngày 2-3.

Trước đó, những chiếc xe buýt đã được gửi đến trạm kiểm soát Djleb để sơ tán người tị nạn từ trại Rukban đến nơi thường trú của họ ở các khu định cư của thành phố Al Khalidiyah, Al-Amarah, Palmyra, Mhin, Al Karyatein và vùng ngoại ô Damascus, Homs và Aleppo.

Trại Rukban nằm trong khu vực an ninh Al-Tanf, nơi đặt căn cứ của quân đội Mỹ. Phiến quân từ các nhóm đối lập vũ trang đã chặn mọi lối vào khu vực an ninh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trại Rukban hiện đang có khoảng 40.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Một số cư dân đã chết trong trại do điều kiện sống quá tồi tệ.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục