Nga: Mỹ làm gián đọan việc chuyển viện trợ của LHQ cho trại Rukban ở Syria

  • 29/10/2018 14:37
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 28-10 dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria nói rằng, việc đưa hàng viện trợ nhân đạo đến trại Rukban gần thành phố Al-Tanf của Syria đã bị gián đoạn là do phía Mỹ.

Nga: Mỹ làm gián đọan việc chuyển viện trợ của LHQ cho trại Rukban ở Syria ảnh 1

Trại tị nạn Rukban ở Syria

"Chuyến hàng viện trợ nhân đạo gồm hơn 450 tấn thức ăn và thuốc men đã được lên kế hoạch phân phát cho trại Rukban ở Syria vào ngày 27-10, đã bị trì hoãn vì lý do hậu cần và an ninh. Điều này là do các hành động từ phía Mỹ. Họ đã thực hiện các cam kết của mình để đảm bảo an toàn trong vòng bán kính 55 km xung quanh căn cứ của họ ở Al-Tanf", Reuters dẫn lời Trung tướng Vladimir Savchenko nói.

Theo người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga, nhóm phiến quân Jaysh Maghawir al-Thawra, được các lực lượng Mỹ giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho đoàn xe chở hàng, đã không tạo điều kiện khiến việc giao hàng nhân đạo không thành công.

"Vấn đề cung cấp bảo đảm an ninh cho các đoàn xe vận tải quốc tế trong khu vực 55 km, nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ, vẫn mở. Nếu không có sự bảo đảm của Mỹ, việc giao hàng viện trợ sẽ cực kỳ nguy hiểm, bởi vì vùng Al-Tanf đang tràn ngập các phiến quân độc lập- những kẻ không báo cáo cho bất cứ ai và có khả năng khiêu khích bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nhóm Jaysh Maghawir al-Thawra, được các lực lượng Mỹ giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho đoàn xe chở hàng, đã không tạo điều kiện khiến việc giao hàng nhân đạo không thành công", ông Savchenko nói và cho biết thêm, các phiến quân trong khu vực tránh leo thang Idlib tiếp tục vi phạm chế độ ngừng bắn. Quân đội Nga đã phát hiện pháo kích ở vùng ngoại ô phía tây Aleppo và thị trấn Tell-Bazam ở tỉnh Hama.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục