Mỹ "lo sốt vó" việc Nga và Trung Quốc tăng cường hiện diện ở Bắc Cực

  • 10/06/2019 11:05
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Washington nói rằng việc Nga và Trung Quốc tăng cường hiện diện ở vùng Bắc Cực có thể đe dọa tới lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.
Mỹ "lo sốt vó" việc Nga và Trung Quốc tăng cường hiện diện ở Bắc Cực

Theo báo cáo mới về Chiến lược vùng Bắc Cực do Bộ Quốc phòng trình lên Quốc hội Mỹ, Nga đang tăng cường hiện diện tại Bắc Cực. Theo đó, Nga đang thành lập các đơn vị quân sự mới, cải tạo sân bay cũ và cơ sở hạ tầng, đồng thời xây căn cứ quân sự dọc bờ biển phía Bắc của nước này.

Cũng theo báo cáo này, Trung Quốc đã tích hợp các hoạt động kinh tế ở vùng Bắc Cực vào sáng kiến “Vành đai, Con đường” của mình. Đây là sáng kiến của Trung Quốc nhằm tạo nên một vùng kinh tế khổng lồ nối châu Á và châu Âu.

Báo cáo này viết rằng Trung Quốc có thể triển khai tàu ngầm tới Bắc Băng Dương trong tương lai.

Theo chiến lược mới, để duy trì khả năng răn đe đối với Nga và Trung Quốc, Lầu Năm Góc sẽ hợp tác với các đồng minh của Mỹ, tăng cường năng lực tuần tra và thông tin liên lạc của quân đội Mỹ, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển, đơn vị đang cho xây tàu phá băng cỡ lớn.

Mỹ nhấn mạnh quyết tâm duy trì lợi thế cạnh tranh về mặt quân sự so với các nước trong vùng Bắc Cực, tương tự như ở các khu vực khác trên thế giới.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục