Quan chức cao cấp Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng chính trị trái luật

  • 26/02/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTD.VN - Lại thêm một quan chức cao cấp Trung Quốc ngã ngựa trong Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”. Đó là ông Dương Tinh, Ủy viên kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Dương Tinh, Ủy viên kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang bị điều tra

Ông Dương Tinh, Ủy viên kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang bị điều tra

Thông báo của Tân Hoa Xã cho biết ông Dương Tinh đang bị điều tra do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ dùng để chỉ quan chức phạm tội tham nhũng ở Trung Quốc. Ông bị cáo buộc vi phạm kỷ luật Đảng, có quan hệ “không phù hợp” với một số chủ doanh nghiệp bất hợp pháp, sử dụng ảnh hưởng chính trị để thực hiện những hành vi trái pháp luật. Ngoài ra, một số thành viên gia đình ông cũng bị cáo buộc nhận hối lộ.

Sinh năm 1953 ở vùng Nội Mông và có nguồn gốc là người Mông Cổ, ông Dương Tinh đã trải qua khá nhiều cương vị công tác. Thời thanh niên, ông làm việc tại một nhà máy sản xuất thiết bị nông nghiệp. Năm 1982, ông lấy bằng tiếng Hoa từ trường Đại học Nội Mông. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại Đoàn thanh niên Cộng sản địa phương, tiếp đến là Văn phòng thống kê khu vực Nội Mông và Sở Du lịch.

Từ năm 1993-1996, ông Dương đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc tại khu vực Nội Mông dưới ông Lý Khắc Cường, người sau này trở thành Thủ tướng Trung Quốc. Năm 2008, ông đến Bắc Kinh để nhận nhiệm vụ mới và đến năm 2013 thì trở thành Ủy viên kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện,  Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Là cơ quan hành pháp, Quốc vụ viện được tạo thành bởi Thủ tướng, các Phó thủ tướng, các Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng các bộ, Chủ nhiệm các ủy ban, Tổng Kiểm toán, Tổng thư ký Quốc vụ viện. Quốc vụ viện điều hành đất nước với phạm vi bao quát, từ thực thi pháp luật, quản lý kinh tế, phát triển giáo dục, khoa học, y tế, thể thao đến an ninh xã hội, ngoại giao…

Là Tổng thư ký Quốc vụ viện, quyền hạn của ông Dương Tinh rất lớn. Tuy nhiên kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ XIX (diễn ra vào tháng 10-2017), tên của ông Dương không còn xuất hiện trong danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vì ông Dương chưa đến tuổi về hưu (mới 63 tuổi) nên khi đó dư luận suy đoán rằng ông đang bị điều tra tham nhũng và đã bị giáng chức hoặc cách chức. 

Đến nay thì mọi chuyện đã rõ ràng. Ông Dương Tinh là quan chức thứ ba bị điều tra do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” được công bố trong 2 tháng đầu năm nay tại Trung Quốc. Trước đó, Phó tỉnh trưởng Giang Tây Lý Di Hoàng và cựu Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Tô Thụ Lâm cũng bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật. 

Kể từ khi Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động cách đây 5 năm, hơn 1,4 triệu cán bộ, trong đó có các quan chức cấp cao nhất của Đảng và quân đội, đã bị kỷ luật hoặc truy tố về tội tham nhũng. Tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc XIX, ông Tập Cận Bình tái khẳng định tham nhũng vẫn là “mối đe dọa lớn nhất” đối với Đảng và cho biết Trung Quốc sẽ thành lập ủy ban mới để giám sát việc mở rộng chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn trong Đảng Cộng sản.

Liên quan đến vụ ông Dương Tinh, trước mắt, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc quyết định đình chỉ mọi chức vụ của ông Dương Tinh, giáng chức xuống hàm bộ trưởng, lưu Đảng theo dõi trong một năm, những công việc tiếp theo sẽ được tiến hành giải quyết theo trình tự thủ tục. Sự nghiệp chính trị của ông Dương Tinh coi như đã chấm dứt.

Tin cùng chuyên mục