Quản chặt vũ khí vật liệu nổ, chặn nguồn tội phạm

  • 08/03/2020 12:30
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Qua tuyên truyền vận động, người dân trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội đã tự giác đến Công an các phường giao nộp vũ khí vật liệu nổ (VKVLN), đồng thời cam kết không tàng trữ hay mua, bán VKVLN…
Lực lượng CAQ Ba Đình tổ chức thu hồi VKVLN và CCHT

Lực lượng CAQ Ba Đình tổ chức thu hồi VKVLN và CCHT

Ngày 6-3, tại trụ sở Công an 14 phường thuộc  quận Ba Đình, lực lượng chức năng đã đồng loạt tổ chức tiếp nhận VKVLN do người dân đến nộp. Chỉ trong một ngày, hàng trăm VKVLN đã được lập biên bản thu giữ để tiến hành xử lý.

Chủ động phòng ngừa tội phạm

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết – Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, trong thời gian gần đây, trên địa bàn toàn quốc đã xảy ra một số vụ việc các đối tượng sử dụng VKVLN và công cụ hỗ trợ (CCHT) để gây án, gây hậu quả nghiêm trọng.

“Điển hình như vụ “Đối tượng Tuấn khỉ sử dụng súng AK bắn chết 05 người, xảy ra tại huyện Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác bảo đảm an ninh chính trị, gây bức xúc trong dư luận nhân dân”, Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết dẫn chứng.

Thực hiện Luật số 14/2017/QH14 ngày 20/6/2017 về quản lý, sử dụng VKVLN và CCHT, Nghị định số 79 của Chính phủ; Công văn số 816/CAHN- PV01 ngày 01/2/2020 của CATP Hà Nội về “Chấn chỉnh công tác quản lý VKVLN và CCHT; Kế hoạch 221/KH-CABĐ-QLHC của CAQ Ba Đình về “rà soát, kiểm tra, phát hiện, xử lý, thu hồi các loại VKVLN, CCHT trái phép”… Để bảo đảm ANTT, chủ động rà soát, kiểm tra, xử lý thu hồi VKVLN và CCHT, không để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng, phức tạp…

Đại uý Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Ba Đình cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN và CCHT có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm sử dụng vũ khí quân dụng, mìn tự tạo để gây án. Nhiều nơi còn hình thành nhiều bằng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” thường sử dụng VKVLN và CCHT để giải quyết mâu thuẫn, trả thù, tranh giành địa bàn, đòi nợ thuê...

Việc quản chặt VKVLN và CCHT nhằm phòng ngừa nguồn cơn phát sinh tội phạm

Việc quản chặt VKVLN và CCHT nhằm phòng ngừa nguồn cơn phát sinh tội phạm

“Nhằm chủ động phòng chống tội phạm, chặn nguồn phát sinh tội phạm, bên cạnh việc quản lý chặt chẽ về VKVLN và CCHT thì CAQ Ba Đình cũng luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu và biết được hành vi tàng trữ, sử dụng, kinh doanh VKVLN và CCHT là vi phạm pháp luật, để người dân tự giác gia nộp và sống đúng theo pháp luật”, Đại uý Nguyễn Anh Đức chia sẻ.

Chặn nguồn cơn phát sinh tội phạm

Thiếu tá Nguyễn Xuân Thế - Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Ba Đình cho biết, thực tế trong thời gian gần đây  trên địa bàn cả nước  đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến VKVLN và CCHT, tình hình vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN và CCHT còn diễn biến phức tạp. Do đó, công tác quản lý VKVLN và CCHT cũng đã được CATP, Ban chỉ huy CAQ Ba Đình và trực tiếp là Đội Cảnh sát QLHC về TTXH quận tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Qua vận động, tuyên truyền, người dân đã tự giác đến các điểm thu hồi VKVLN và CCHT giao nộp cho lực lương chức năng

Qua vận động, tuyên truyền, người dân đã tự giác đến các điểm thu hồi VKVLN và CCHT giao nộp cho lực lương chức năng

Tại CAP Ngọc Khánh, quận Ba Đình, anh Đường Văn Dũng (quê Tuyên Quang) tạm trú trên địa bàn phường đã mang 1 súng kíp, 3 dao phóng,  1 đao, 2 kiếm và một số gậy sắt đến giao nộp cho tổ công tác tham gia thu hồi VKVLN và CCHT.

Anh Đường Văn Dũng cho biết, toàn bộ số vũ khí, CCHT trên do anh và một số bạn mua “sưu tầm” với mục đích sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, khi được cán bộ, Cảnh sát khu vực quản lý địa bàn tuyên truyền vận động, nhận thức được việc nguy hiểm khi tàng trữ những đồ vật này nên đã tự nguyện đến giao nộp.

Cũng theo anh Dũng, việc cất những “đồ chơi” này trong nhà cũng không tốt. Bởi lẽ chỉ cần xảy ra hiềm khích, mâu thuẫn nhỏ nhưng khi sẵn có những thứ này nó lại kích thích và biến mình thành kẻ gây án, hậu quả để lại không biết thế nào. Việc tăng cường công tác quản lý VKVLN và CCHT của cơ quan chức năng cũng, nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hành vi vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục