"Quái vật biển" lớp Borei của Nga phóng thành công 2 tên lửa Bulava

  • 15/11/2015 19:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tàu ngầm chiến lược Vladimir Monomakh lớp Borei (thường được gọi với biệt danh là quái vật biển) của Nga vừa phóng thử 2 tên lửa đạn đạo Bulava từ biển Trắng và tiêu diệt thành công 2 mục tiêu định sẵn ở khu vực Kamchatka, Viễn Đông.

“Việc phóng thử tên lửa từ dưới mặt nước được thực hiện theo kế hoạch huấn luyện chiến đấu. Đường đạn của 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava hoàn toàn bình thường và đầu đạn tên lửa cũng đã tiêu diệt thành công mục tiêu ở khu thử nghiệm Kura, bán đảo Kamchatka”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

"Quái vật biển" lớp Borei của Nga phóng thành công 2 tên lửa Bulava ảnh 1Tên lửa Bulava phóng từ mặt nước 

Tàu Vladimir Monomakh gia nhập hạm đội phương Bắc của Nga từ tháng 9-2014. Đây là tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ 4 của Nga, được xây dựng bởi Cục Thiết kế thiết bị hàng hải Rubin.

Vladimir Monomakh là chiếc tàu ngầm lớp Borei thứ 3, được thiết kế nhằm thay thế các tàu lớp Typhoon và Delta IV, cùng trang bị các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chiếc tàu ngầm này nổi bật bởi khả năng hoạt động cực kì yên tĩnh, điều khiến nó dễ dàng tiếp cận các tàu đối phương mà không bị phát hiện.

Về hoả lực, các tàu lớp Borei được trang bị 16 ống phóng tên lửa Bulava, 4 ống phóng ngư lôi 533mm và 4 ống phóng 650mm khác. Mỗi tên lửa Bulava lại bao gồm 10 đầu đạn dẫn hướng độc lập có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 8.000km và có thể lên tới 11.000km nếu mang các đầu đạn trọng lượng nhẹ.

Một chiếc tàu ngầm lớp Borei giá 700 triệu USD, có thể mang theo được đoàn thuỷ thủ 107 người. Vào năm 2020, Nga có kế hoạch biên chế ít nhất 8 tàu ngầm loại này vào hải quân của mình. Nga muốn biến các tàu lớp Borei thành xương sống của lực lượng răn đe hạt nhân ít nhất đến năm 2040.
Video ghi lại quá trình phóng tên lửa Bulava:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục