Qatar gặp "rắc rối" vì tên lửa lọt vào tay nhóm cực hữu Italy

  • 19/07/2019 07:19
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
ANTD.VN - Sau khi Italy đưa ra kết quả điều tra ban đầu về việc tịch thu lô vũ khí thuộc sở hữu của quân đội Qatar trên địa phận nước này, Bộ Ngoại giao Qatar đã lên tiếng giải thích và bày tỏ sự lo lắng vì số vũ khí này rơi vào tay nhóm cực hữu Italy.

Hôm 15-7, cảnh sát Italy cho biết họ đã bất ngờ đột kích một nhà kho tại thành phố Turin, miền bắc nước này và tịch thu nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có tên lửa đối không tầm trung Super 530F do Pháp sản xuất và thuộc quyền sở hữu của quân đội Qatar. 

Theo Reuters, Qatar cho biết tên lửa này nằm trong thương vụ buôn bán vũ khí quy mô lớn mà nước này bán cho một quốc gia thứ ba khoảng 25 năm trước, mặc dù danh tính của quốc gia thứ ba này chưa được công khai.
Các sĩ quan cảnh sát Italy bên cạnh quả đạn Super 530F thuộc sở hữu của quân đội Qatar (Ảnh BBC)

Các sĩ quan cảnh sát Italy bên cạnh quả đạn Super 530F thuộc sở hữu của quân đội Qatar (Ảnh BBC)

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar Lolwah al-Khater cho hay: “Tên lửa Super 530F đã bị cảnh sát tịch thu nằm trong lô 40 tên lửa được Qatar bán cho một quốc gia ‘thân thiện’ thứ ba vào năm 1994. Hiện tại, chúng tôi đang gấp rút phối hợp điều tra cùng các bên liên quan và lo ngại việc tên lửa lọt vào tay một nhóm cực hữu Italy ”. Ngoài ra, Ông al-Khater cũng từ chối tiết lộ danh tính quốc gia nói trên.

Cảnh sát Italy cho biết các nghi phạm dự định rao bán tên lửa Super 530F trên WhatsApp với giá 529 nghìn USD qua các cuộc trò chuyện bằng tin nhắn. Sau khi kiểm tra tang vật, xuất hiện dấu hiệu trên quả đạn cho thấy nó được sản xuất vào tháng 10-1980 và thuộc sở hữu của quân đội Qatar. Họ cũng nhận định loại vũ khí này vẫn trong tình trạng hoạt động ổn định nhưng thiếu một lượng thuốc nổ.

Lực lượng cảnh sát Italy tiến hành kiểm tra tài sản trên khắp miền bắc nước này qua việc điều tra những người Italy từng chiến đấu ở miền đông Ukraine trong cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ Kiev và phe ly khai được Nga hậu thuẫn.

Trong số các loại vũ khí bị tịch thu, bao gồm 26 khẩu súng, 20 lưỡi lê, 306 các bộ phận súng tách rời như ống giảm thanh và súng trường cùng hơn 800 viên đạn khác nhau. Số vũ khí này chủ yếu có nguồn gốc từ Áo, Đức và Mỹ.

Tin cùng chuyên mục