Phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng: Chung sức xây dựng khu dân cư an toàn

  • 15/10/2015 06:21
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Bám sát Thông tư số 23/2012/TT-BCA ngày 27-4-2012 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”, CAP Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã báo cáo Ban Chỉ huy CAQ và tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai mô hình giữ gìn ANTT với “điểm nhấn” là gần gũi, gắn bó với cán bộ cơ sở, người dân.

Phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng: Chung sức xây dựng khu dân cư an toàn ảnh 1

CAP Vĩnh Tuy hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký tạm trú 

Địa bàn rộng và có dân số đông nhất quận Hai Bà Trưng, chính vì vậy như Trung tá Trần Tiểu Bình - Trưởng CAP Vĩnh Tuy chia sẻ, khi triển khai thực hiện Thông tư số 23, CAP đã tham mưu với Đảng ủy, UBND phường chọn điểm, làm thật tốt, từ đó sẽ nhân rộng. Đầu tháng 10 vừa qua, địa bàn dân cư số 6 đã chính thức được chọn thí điểm bằng buổi tọa đàm “Xây dựng địa bàn dân cư an toàn về an ninh, trật tự”, với khách mời từ quận đến phường, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ cơ sở. Ấn tượng nhất là những ý kiến hết sức thẳng thắn, trách nhiệm đã được trao đổi tại buổi tọa đàm.

Bác Nguyễn Việt Hùng, Trưởng ban công tác mặt trận địa bàn dân cư số 6 cho biết, địa bàn có 3 tổ dân phố với gần 500 hộ gia đình. Có nhiều năm gắn bó với công việc, nên bác Hùng nắm rất chắc thông tin địa bàn, cùng những vấn đề có thể tác động đến công tác giữ gìn ANTT. Sự phối hợp giữa ban công tác mặt trận với CSKV trong đảm bảo an toàn về ANTT địa bàn dân cư cũng được bác Hùng nêu, phân tích những kết quả và tồn tại, từ đó hướng đến mục tiêu cao nhất là đảm bảo tốt ANTT. 

Bác Vũ Trọng Bính, Tổ trưởng tổ 6A lại có cách tiếp cận vấn đề khác, đó là những nội dung công việc mà người tổ chức dân phố cần làm. Bác Bính thẳng thắn, người tổ trưởng phải chủ động trong công việc, gần gũi từng gia đình để nắm chắc tư tưởng, diễn biến phát sinh; không để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp dẫn đến khiếu kiện.

Đồng tình với bác Bính, bác Nguyễn Công Tuất, Tổ trưởng tổ 6B cho rằng: cốt lõi của công tác đảm bảo ANTT chính là việc quản lý nhân khẩu. Bởi, có làm tốt công tác này thì mới phát hiện kịp thời những hành vi, đối tượng vi phạm pháp luật. Bác Tuất cũng đã thẳng thắn chỉ ra tồn tại của cán bộ cơ sở là có lúc không nắm chắc hoặc chưa thực sự nhận thức tốt, chưa làm tốt công tác khai báo tạm trú, tạm vắng. Việc phối hợp giữa CSKV và địa bàn dân cư có lúc chưa thường xuyên, tạo kẽ hở khiến kẻ gian có thể lợi dụng phạm tội. 

Lĩnh hội những chia sẻ, quan điểm của đội ngũ cán bộ cơ sở, Trung úy Nguyễn Quang Sáng - CSKV phụ trách địa bàn dân cư số 6 khẳng định, nguyên tắc cốt yếu để hoàn thành tốt nhiệm vụ là gần gũi, gắn bó với cán bộ cơ sở, người dân. Chỉ có thể tranh thủ được sức dân, được nhân dân ủng hộ, công việc mới hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục