Phương Tây cần 20 năm để tạo ra xe tăng ngang T-14 Armata?

  • 29/11/2016 09:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tạp chí Stern của Đức, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga là một phát minh mang tính cách mạng trong lĩnh vực quân sự và đã khiến phương Tây không khỏi bất ngờ.

“Các chuyên gia quân sự NATO đã kêu gọi chính phủ các nước phương Tây tăng tốc trong việc phát triển các loại xe bọc thép nhằm cạnh tranh với T-14 Armata”, tạp chí Stern viết và nhận định rằng, đây là mẫu xe tăng “không thể bị ngăn chặn” và phương Tây "có lẽ phải mất tới 20 năm để đuổi kịp Moscow trong lĩnh vực này".

Giải thích về thực tế này, tờ tạp chí của Đức cho rằng, NATO đơn giản đã quên mất sự hiện diện của xe tăng trên chiến trường, trong khi Nga lại tránh được việc đánh giá thấp tầm quan trọng của loại vũ khí này.
Xe tăng T-14 Armata được Nga trình làng hồi năm 2015

Xe tăng T-14 Armata được Nga trình làng hồi năm 2015

Được giới thiệu từ tháng 9-2015 và có kế hoạch biên chế vào lục quân Nga trong năm 2018, xe tăng Armata T-14 chứa hàng loạt công nghệ mới ở lớp giáp mô-đun, hệ thống phòng thủ chủ động – bị động, hệ thống dò tìm điện tử và thậm chí là lớp sơn tàng hình.

Chiếc xe tăng cũng được trang bị pháo nòng trơn 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket. Các nhà thiết kế cho biết, một loại pháo 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới.

Vào hồi tháng 10, tờ Telegraph cũng đã trích dẫn một tài liệu của tình báo Anh, trong đó khen nức nở T-14 Armata là chiếc xe tăng mang thiết kế cách mạng trong suốt một nửa thế kỉ qua, cùng thúc giục phương Tây cần hành động để tạo ra đối trọng với loại phương tiện này. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục