Iran muốn lập căn cứ hải quân ở Syria, Yemen

  • 27/11/2016 14:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Hossein Baqeri, nước này đang cân nhắc thành lập căn cứ hải quân ở bờ biển Yemen và Syria do đây là biện pháp mang lại hiệu ứng  răn đe hiệu quả.

“Một ngày nào đó, chúng tôi sẽ cần các căn cứ trên bờ biển Yemen và Syria. Hiệu ứng răn đe của các căn cứ hải quân tại nước ngoài có thể tốt hơn gấp 10 lần việc sở hữu vũ khí hạt nhân. Chiến lược của Iran là ngăn cản kẻ thù tiềm năng tiến gần tới lãnh thổ của mình”, Thiếu tướng Baqeri nói với hãng tin Tasnim.

Chính quyền Iran hiện nay đang viện trợ cho phiến quân Houthi chống chính phủ tại Yemen trong khi tại Syria, các chiến binh từ Iran đang trực tiếp tham gia vào cuộc chiến hỗ trợ cho Tổng thống Bashar Assad.

Iran có kế hoạch phát triển mạnh hải quân

Iran có kế hoạch phát triển mạnh hải quân

Theo ông Baqeri, Iran còn cần một hạm đội ở Ấn Độ Dương với quy mô lớn bằng lực lượng tại vịnh Oman, ngoài ra, hải quân nước này phải tăng cường khả năng tình báo bằng vệ tinh, công nghệ không gian mạng và phát triển máy bay không người lái trên biển.

Trả lời phòng vấn với hãng tin Tasnim còn có Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, người nhấn mạnh rằng, hải quân nước này sẽ tăng cường hiện diện trên các vùng biển quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi kinh tế và biểu dương sức mạnh.

Vào hồi đầu tuần, ông Sayyari đã tuyên bố việc Iran chuẩn bị xây thêm 3 căn cứ mới tại vịnh Persian và vịnh Oman, cùng triển khai các đội tàu nhỏ tới đóng lâu dài tại nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Italia và Kazakhstan trong tương lai gần.

Những kế hoạch phát triển hải quân mới của Iran đến vào thời điểm các xung đột trên biển giữa tàu chiến nước này và Mỹ liên tiếp diễn ra. Riêng trong năm 2016, số vụ xích mích giữa hải quân 2 nước đã là 31 lần, tăng 50% so với số liệu năm ngoái. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục