Phương pháp mới xác định tội phạm từ sợi tóc 1cm

  • 25/11/2019 06:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) đã thử nghiệm thành công một phương pháp mới có thể sớm thay thế cho phương pháp xác định ADN trong việc xác định tội phạm. 
Phương pháp mới xác định tội phạm từ sợi tóc 1cm

Theo đó, phương pháp mới này chỉ từ bằng chứng là sợi tóc nhỏ 1cm.  Protein được tạo thành từ các khối gọi là axit amin, xâu chuỗi lại với nhau theo một trình tự cụ thể. Trong tóc, những chuỗi đó thay đổi từng chút từ người này sang người khác, và vì chúng được mã hóa trong gene, nên đây là những đặc điểm vĩnh viễn về nhân thân. Tuy nhiên, các kỹ thuật phân tích tóc trước đây yêu cầu phải trải qua một số bước như ngâm, mài và xử lý hóa học và trong quá trình đó, một số protein sẽ bị mất dần đi nên phải cần  một lượng tóc nhiều nhất định mới đủ cho việc phân tích. 

Nhóm nghiên cứu tại NIST đã phát hiện ra rằng chỉ cần sử dụng một trong các bước, làm nóng tóc trong dung dịch có thể trích xuất các phân tử cần thiết mà không làm hỏng bằng chứng. “Các chuỗi protein rất riêng biệt, nhưng vẫn có cơ hội trùng nhau ở tỷ lệ một trong 1 triệu hoặc thậm chí một trong 10 triệu người. Nhóm nghiên cứu cũng đang làm việc với các nhà di truyền học để tìm mối liên quan đến các chuỗi di truyền làm phát sinh chúng. Điều đó sẽ cho phép so sánh không chỉ tóc người này với tóc người khác, mà là tóc với mẫu DNA. Nói cách khác, các nhà điều tra có thể đưa ra kết luận một sợi tóc được tìm thấy tại hiện trường vụ án và một vệt máu được tìm thấy ở một nơi khác có phải là cùng của một cá nhân hay không” - Nhà nghiên cứu Zheng Zhang  nói. 

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục