Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội – HANIFF 2018: ​ ​

Phương Anh Đào giành giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" HANIFF 2018

  • 31/10/2018 22:56
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Sau 5 ngày diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội – HANIFF 2018 đã khép lại với lễ bế mạc diễn ra vào tối 31-10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Điện ảnh Việt Nam ghi dấu ấn với việc Phương Anh Đào giành giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”.

Theo đó, Phương Anh Đào đã xuất sắc vượt qua 2 ứng viên nước ngoài khi được Ban giám khảo của hạng mục phim dài dự thi HANIFF 2018 trao giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”. Người đẹp gốc Cà Mau được vinh danh nhờ vai Hạ trong bộ phim “Nhắm mắt thấy mùa hè” – tác phẩm điện ảnh duy nhất đại diện Việt Nam tham gia Liên hoan lần này.

Phương Anh Đào giành giải thưởng lớn nhờ vai diễn trong phim "Nhắm mắt thấy mùa hè"

Phương Anh Đào giành giải thưởng lớn nhờ vai diễn trong phim "Nhắm mắt thấy mùa hè"

Trong phim, Phương Anh Đào vào vai Hạ - cô gái Việt có mối tình lãng mạn với một anh chàng người Nhật khi sang xứ ở hoa Anh Đào để tìm người cha thất lạc của mình. Đây cũng là vai diễn điện ảnh đầu tiên của Phương Anh Đào kể từ khi bén duyên với nghề diễn xuất. Trước đó, cô từng gây ấn tượng với khán giả qua một số bộ phim sitcom phía Nam và góp mặt trong một số MV ca nhạc của các ca sĩ nổi tiếng như: Xin em (Bùi Anh Tuấn), Ngốc (Hương Tràm), Ngày gặp lại (Dương Triệu Vũ)…

Sau “Nhắm mắt thấy mùa hè”, Phương Anh Đào có cơ hội tham gia một bộ phim điện ảnh khác là “Chàng vợ của em”. Bộ phim này cũng được vinh danh là phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình “Phim Việt Nam đương đại” của HANIFF 2018.

Chia sẻ sau khi nhận giải thưởng, Phương Anh Đào cho biết, cô rất bất ngờ, xúc động và hạnh phúc. Đây là một giải thưởng lớn và cũng là giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của Phương Anh Đào.

Nam diễn viên Philippines - Christian Bables giành giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất HANIFF 2018"

Nam diễn viên Philippines - Christian Bables giành giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất HANIFF 2018"

Ngoài giải thưởng dành cho Phương Anh Đào, Ban giám khảo HANIFF 2018 cũng đã trao 2 giải cá nhân khác là “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” cho Christian Bables (phim “Tín hiệu trên đỉnh núi” của Philippines), “Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất” dành cho đạo diễn Piotr Domalewski (phim “Đêm yên lặng” của Ba Lan).

Cùng với đó, bộ phim “Buồng tối” (Iran) được vinh danh “Phim dài xuất sắc nhất”. Thêm một giải thưởng khác là giải của Ban giám khảo dành cho phim dài “Dân quê” (Serbia).

Song song với hạng mục phim dài thì HANIFF 2018 còn trao các giải thưởng dành cho phim ngắn. Trong đó, đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt nhận giải “Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất” với phim “Bạn cùng phòng”. Đặc biệt, đạo diễn trẻ Tạ Quỳnh Tư – người đã làm nên những thước phim tài liệu chân thực và cảm động về số phận 2 đứa trẻ bị trao nhầm lúc mới sinh ở Bình Phước đã xuất sắc giành giải thưởng của Ban giám khảo.

Cũng trong hạng mục phim ngắn, Ban giám khảo HANIFF 2018 đã trao giải “Phim ngắn xuất sắc nhất” cho phim “Su” (Kazakhstan) và giải NET PAC mạn lưới khuyến khích điện ảnh châu Á cho đại diện đến từ Hàn Quốc – phim “Nữ sinh A”.

Bộ phim của Iran được trao giải "Phim dài xuất sắc nhất HANIFF 2018"

Bộ phim của Iran được trao giải "Phim dài xuất sắc nhất HANIFF 2018"

Tiến sĩ Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc HANIFF 2018 chia sẻ, sau 4 lần tổ chức thì Liên hoan lần này ngày càng củng cố được vị thế và uy tín riêng trên trường quốc tế. Đặc biệt, khán giả đã có cơ hội thưởng thức 147 bộ phim của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 201 buổi chiếu phim tại rạp và nhiều cuộc gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với đoàn làm phim. Trong đó, điểm nhấn của HANIFF là 3 buổi chiếu phim và giao lưu với khán giả ở ngoài trời.

Người đứng đầu Cục Điện ảnh cho biết, HANIFF 2018 đã quy tụ hơn 1200 đại biểu, khách mời cũng như các nghệ sĩ điện ảnh, tạo ra không khí sôi nổi, khích lệ việc tìm tòi cơ hội hợp tác làm phim giữa các nhà làm phim Việt Nam và quốc tế. Không chỉ có các hoạt động trình chiếu phim, giao lưu với nghệ sĩ, Liên hoan năm nay còn gây ấn tượng với nhiều hoạt động đặc sắc khác như: triển lãm “Bối cảnh quay đặc sắc tại Việt Nam”, tọa đàm về các nền điện ảnh quốc tế…

Theo dự kiến, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội - HANIFF lần thứ 6 sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2020. 

Tin cùng chuyên mục