Phương án nào cho mùa tuyển sinh đại học 2021?

  • 14/12/2020 15:25
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTD.VN - Với thời gian chưa đến 6 tháng nữa, mùa tuyển sinh ĐH 2021 đang được thí sinh đặc biệt quan tâm, nhất là về phương án thi riêng hay xét tuyển của các trường.

Phương án nào cho mùa tuyển sinh đại học 2021? ảnh 1

Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường ĐH tuyển sinh theo nhóm năm 2021

Thông tin về phương hướng tuyển sinh đại học năm 2021, nhiều trường đại học cho biết, công tác tuyển sinh trong năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020.

GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã cho thấy đây là định hướng đúng đắn vì việc chuyển đổi các phương án tuyển sinh cần nhiều thời gian.

“Các kỳ thi vừa qua đang ổn định và ngày càng tốt hơn. Nếu chúng ta làm tốt hơn nữa sẽ là sự đảm bảo cho tuyển sinh của các trường trong những năm tới”- GS Nguyễn Hữu Tú đánh giá.

PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, trong những năm tới trường ĐH Kinh tế Quốc dân ủng hộ phương án giữ ổn định như năm 2020. PGS. Phạm Hồng Chương đề xuất đề thi cần nâng cao tính phân loại hơn nữa, đồng thời tăng cường ứng dụng CNTT để tiến tới thi trên máy; xây dựng các Trung tâm khảo thí có uy tín, năng lực để các trường có thể sử dụng kết quả trong công tác xét tuyển; các trường nâng cao tính tự chủ hơn nữa.

PGS.TS Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Ngoại thương cũng ủng hộ việc đăng ký xét tuyển qua hệ thống quốc gia, tiếp tục tổ chức lọc ảo chung.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, đối với các trường có yêu cầu bài thi riêng để đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ GD-ĐT khuyến khích hình thức liên kết tổ chức thi theo nhóm trường, đồng thời chuẩn bị các điều kiện tiến tới thành lập các trung tâm khảo thí độc lập.

Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường tham gia xét tuyển và lọc ảo chung, tích hợp các phương thức tuyển sinh khác nhau, tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký nguyện vọng theo nhiều phương thức tuyển sinh, đồng thời giảm tỉ lệ ảo cho các trường khi sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Thứ trưởng cũng lưu ý, các trường cần tăng cường công tác tư vấn truyền thông, đồng thời nâng cao trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, sát thực, nhất quán đối với thí sinh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tới đây, Cổng đăng ký thi và xét tuyển sẽ được tích hợp từng bước vào Cổng dịch vụ công quốc gia, tăng cường tiếp cận và tương tác với thí sinh trong cả nước.

Theo Bộ GD-ĐT công tác tuyển sinh đại học sẽ được giữ ổn định từ nay đến năm 2015, với đa số chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bên cạnh đó có kết hợp với các phương thức tuyển sinh khác như qua học bạ, chứng chỉ quốc tế...

Tuy nhiên, sẽ có một số cải tiến về mặt kỹ thuật đồng thời nâng cao vai trò tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở GDĐH, đảm bảo công tác tuyển sinh công bằng, tin cậy, minh bạch. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT tiếp tục đóng vai trò quan trọng được các trường sử dụng làm cơ sở xét tuyển.

Tin cùng chuyên mục