Phong tỏa càng chặt, tội phạm trốn truy nã càng lộ

  • 15/01/2021 07:52
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Những kẻ trốn truy nã dường như khó thoát khi đại dịch toàn cầu bùng phát. Việc di chuyển bị hạn chế ở nhiều quốc gia cùng với chế độ kiểm tra giấy tờ cá nhân chặt chẽ hơn đã khiến một số đối tượng buộc phải ra đầu thú, những người khác thì bị bắt khi đang di chuyển.
Phong tỏa càng chặt, tội phạm trốn truy nã càng lộ ảnh 1

Trùm băng đảng Gonzalo Sanchez của Brazil bị bắt hồi tháng 5-2020 với sự phối hợp của Interpol

Khi các quy định hạn chế phòng ngừa đại dịch Covid-19 được thắt chặt ở Trung Quốc vào đầu năm nay, một kẻ trốn truy nã trong 4 năm vì tội ăn trộm thi thể người đã chạy ra khỏi nơi ẩn náu. Qiu Binhua, từ thành phố Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây, được cho là đã bán thi thể cho một nghi lễ, thu được 5.000 nhân dân tệ (760 USD). Qiu đã trốn đến Hulestai Sumu, ở phía Tây của Nội Mông. Khi cảnh sát cố gắng ngăn chặn đại dịch bằng cách quét mã QR của những người qua đường và thiết lập các trạm kiểm soát, Qiu đành ra đầu thú vào ngày 11-2-2020. Cảnh sát nói rằng không có thẻ căn cước, anh ta không có cách nào để trốn thoát.

Trong cuộc phong tỏa vào mùa xuân năm 2020, Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA) của Anh cũng đã bắt giữ gần 300 kẻ trốn truy nã, cao hơn so với các năm trước. Trong số các đối tượng bị bắt có Arshid Ali Khan, bị truy nã ở Hà Lan vì cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em và đã trốn chạy trong 6 năm. Các nhà điều tra của NCA đã kiểm tra tài chính và theo dấu vết của Khan đến thành phố Leicester của Anh. Hắn ta bị bắt giữ vào tháng 5-2020.

“Phong tỏa là điều kiện khiến những tên tội phạm vốn thường xuyên trốn tránh hạn chế đi lại hơn. Chúng tôi cũng có thêm cơ hội để khai thác thông tin và hành động nhanh chóng”, ông Arthur Whitehead, Cục trưởng Cục Tội phạm quốc tế của NCA nói.

Danh sách này còn có David John Walley, một kẻ buôn ma túy bị truy nã từ năm 2013, đã bị Cảnh sát Greater Manchester bắt giữ vào tháng 5-2020 khi hắn tổ chức sinh nhật lần thứ 45 cho mình hay Mark Fitzgibbon, một kẻ buôn ma túy từ Merseyside và là một trong những đối tượng bị truy nã gắt gao nhất ở Anh, đã bị bắt tại sân bay Liverpool vào tháng 7 sau khi bay từ Bồ Đào Nha sau 16 năm trốn chạy.

Theo một thông báo của Interpol, nhà chức trách Brazil theo dõi trùm băng đảng Gonzalo Sanchez đã dành 3 tháng để quan sát vòng trong của hắn ở biên giới phía Nam bang Rio de Janeiro vào đầu năm nay. Hạn chế đi lại trong đại dịch khiến Sanchez không ra ngoài dự các sự kiện đông người nữa. Nhưng vào tháng 5-2020, lực lượng đặc nhiệm Brazil nhận được thông tin tình báo cho thấy Sanchez có tổ chức cuộc gặp gỡ gia đình ở Taquari, một khu vực chỉ có vài ngôi nhà bên cạnh một khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Cảnh sát thận trọng tiếp cận người dân địa phương, cuối cùng giăng mẻ lưới bắt được Sanchez đang ở bên gia đình và bạn bè của mình.

Nhưng đại dịch cũng đặt ra thách thức không nhỏ với các lực lượng thực thi pháp luật các quốc gia, buộc họ phải thay đổi chiến thuật. Đóng cửa phong tỏa phần nào khiến việc che giấu thân phận khó hơn nhưng những kẻ trốn truy nã cũng được hưởng lợi nhờ khó nhận dạng do ai cũng đeo khẩu trang và chỉ hoạt động trên mạng.

Julie Clegg, người sáng lập công ty an ninh Human-i ở Canada cho biết, “những kẻ đào tẩu thông minh” sẽ tránh đi máy bay trong thời gian phong tỏa. Công việc điều tra của Julie Clegg trong đại dịch tăng lên và nhóm của bà đã phải thay đổi cách thức làm việc, tập trung vào việc lập hồ sơ, truy vết dịch vụ truyền thông và dự đoán hành vi của kẻ bị truy nã nhờ phân tích của trí tuệ nhân tạo và các công cụ định vị.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục