Iran xử tử công dân làm gián điệp cho CIA

  • 15/07/2020 07:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan Tư pháp Iran cho biết, một công dân nước này làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa bị xử tử.

Công dân Reza Asgari, từng làm việc Bộ Quốc phòng Iran, đã bị kết tội đã bán thông tin về chương trình tên lửa của Iran cho CIA. Theo phát ngôn viên Cơ quan Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili, người này đã bị xử tử vào tuần trước.

Trước đó, vào tháng 6-2020, Iran đã xử tử một công dân khác là Mahmoud Mousavi Maj, người bị cáo buộc đã cung cấp thông tin cho Mỹ và Israel để âm mưu ám sát tướng Qasem Soleimani. 

Mahmoud Mousavi Maj được cho đã cung cấp thông tin về lịch trình đi lại của tướng Soleimani cho CIA và tình báo Israel.

Reza Asgari (khoanh tròn) bị tố bán thông tin về tướng Soleimani cho Mỹ

Reza Asgari (khoanh tròn) bị tố bán thông tin về tướng Soleimani cho Mỹ

Gần đây, Tehran đang đẩy mạnh hoạt động phòng chống gián điệp nhằm săn lùng các điệp viên làm việc cho các cơ quan tình báo nước ngoài. Trước đó, Iran tuyên bố đã bắt được 17 người gián điệp của CIA và cảnh báo sẽ xử tử một vài người.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trở nên căng thẳng trầm trọng sau khi Mỹ ám sát tướng Soleimani ở Iraq. Iran sau đó cũng đáp trả bằng cách phóng tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Ngoài ra, Mỹ cũng yêu cầu Liên Hợp Quốc gia hạn lệnh trừng phạt đối với Iran khi nó hết hiệu lực vào tháng 10. Để đáp trả, Iran đã ban hành lệnh bắt với Tổng thống Donald Trump và yêu cầu Interpol hành động. Tuy nhiên, Interpol đã từ chối yêu cầu trên vì tổ chức này không được phép tham gia các hoạt động mang tính chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục