Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 48 quan chức Mỹ

  • 05/01/2021 23:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili, nước này đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt giữ 48 người liên quan đến vụ ám sát tướng Qasem Soleimani.

Ông Esmaili cho biết, Iran đã tìm thấy sự liên quan của 48 người trong vụ sát hại tướng Soleimani, trong số đó có các quan chức quân sự Mỹ ở Lầu Năm Góc hoặc làm việc tại căn cứ ở Trung Đông. Tuy nhiên, ông Esmaili nhấn mạnh, vai trò chính là do Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 48 quan chức Mỹ ảnh 1

Tướng Soleimani bị Mỹ ám sát vào ngày 3-1-2020

Vào tháng 6-2020, Iran thậm chí còn yêu cầu Interpol bắt giữ Tổng thống Donald Trump, tuy nhiên, tổ chức cảnh sát này cho biết, họ muốn duy trì tính trung lập và điều lệ hoạt động cấm tổ chức này tham gia vào vấn đề mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Vào 31-12-2020, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khẳng định, Iran và các quốc gia đồng minh trong khu vực sẽ không lãng quên vụ sát hại tướng Soleimani và sẽ trả đũa vào thời điểm thích hợp.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang trong vài tuần gần đây. Trong đó, Mỹ cử các máy bay ném bom chiến lược B-52H tới vùng Vịnh và đưa một tàu ngầm hạt nhân tới khu vực, điều mà Iran coi là gây hấn.

Để đáp trả, Iran được cho là đã bố trí triều hệ thống phòng không ven biển và tăng cường hoạt động quân sự tại vịnh Persian.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục