Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm xoang tái phát lúc vào mùa

  • 26/11/2012 22:59
  • 0 bình luận
  • THANH VÂN
  • In bài
ANTĐ - Cuối năm, khi thời tiết trở lạnh, tỷ lệ các bệnh nhân đến khám vì bệnh lý viêm xoang lại gia tăng một cách đột biến. Đặc biệt trong số đó có không ít các trường hợp viêm xoang bị tái phát sau một thời gian bệnh ổn định. 

Nhận thấy tính cấp thiết trong việc cung cấp kiến thức về vấn đề này, ngày 22-11 vừa qua, tại tòa soạn của báo điện tử Dân trí (dantri.com.vn) đã diễn ra buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm xoang tái phát lúc vào mùa”. Trong gần 3 tiếng đồng hồ, hơn 2.000 câu hỏi đã được độc giả gửi đến. Và gần 100 câu trong số đó đã được 2 chuyên gia là PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và PGS.TS Lê Lương Đống, Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam giải đáp. Đặc biệt, trong chương trình có sự chia sẻ kinh nghiệm của một bệnh nhân đã từng mắc viêm xoang, MC Tuấn Tú, người dẫn chương trình “Chiếc nón kỳ diệu” trên VTV3.

Các biện pháp phòng ngừa viêm xoang tái phát

Đa số những bệnh nhân viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang lâu năm đều có chung một thắc mắc về cách phòng ngừa bệnh viêm xoang tái phát. Đáp ứng mong muốn đó, PGS.TS  Đống đã tư vấn cho người bệnh không ít các biện pháp phòng bệnh hữu ích trong đó tiêu biểu như: tạo môi trường thông thoáng, tránh ẩm thấp, nấm mốc; xông một số loại tinh dầu như lá và hoa cứt lợn, lá húng chanh, lá bạc hà hay thông dụng hơn là lá chanh, lá hương nhu, có thể xông bằng cách vò lá và hít vào mũi. Đặc biệt, BS. Đống nhấn mạnh “thói quen ngâm chân vào buổi tối trước khi đi ngủ rất tốt trong điều trị viêm xoang, nước ngâm chân nên pha một ít muối, ngâm 15-20 phút, lau khô chân sau đó đi tất ấm, ngoài ra khi ngủ nên tạo thói quen ngủ gối đầu cao một chút”.

Tính ưu việt của thuốc thảo dược trong điều trị viêm xoang mạn tính

Bên cạnh cách phòng bệnh, không ít các trường hợp bệnh nhân gửi câu hỏi đến tòa soạn trong tình trạng đang lên cơn viêm xoang cấp tính. Cơn viêm cấp tính được biểu hiện bằng các triệu chứng: đau nhức đầu dữ dội, người sốt nhẹ và mệt mỏi, dịch mũi đặc và có mùi hôi. Giải đáp thắc mắc về vấn đề điều trị, PGS. TS Lê Lương Đống cho biết “khi bệnh có biểu hiện tái phát cơn viêm cấp tính, có dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn, người bệnh nên điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên thời gian điều trị chỉ nên kéo dài từ 7-10 ngày, điều trị quá lâu có thể gây kháng thuốc và hại đến gan. Cách tốt nhất cho người bệnh là phải kéo dài được khoảng thời gian bệnh lên cơn cấp, duy trì ổn định bệnh để tiến tới khỏi bệnh. Do vậy, sau điều trị bằng kháng sinh, người bệnh nên dùng thuốc thảo dược vì tính ưu việt của thuốc trong việc điều trị viêm xoang mạn tính, ổn định bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại”.

Thông tin tham khảo

Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược, điều trị viêm xoang mạn tính - Ngăn ngừa tái phát.
Chỉ định: điều trị viêm xoang cấp và mạn tính, viêm mũi dị ứng có các triệu chứng: đau nhức, ê ẩm vùng đầu trán, sổ mũi, nghẹt mũi.
Chống chỉ định: không dùng cho phụ nữ có thai.
Liều dùng: uống 6-8 viên/ngày chia làm 2 lần.
Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
ĐT tư vấn: 043.995.3901,  Website: viemxoang.vn
Số giấy tiếp nhận HSĐKQC của Cục QLD- Bộ Y tế: 0240/12/ QLD-TT.

Tin cùng chuyên mục