Phòng ngừa tai nạn tại các tuyến cao tốc dẫn về Thủ đô

  • 25/02/2018 17:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25-2, dù là ngày nghỉ nhưng mật độ người và phương tiện trên địa bàn Thủ đô vẫn tăng cao. Một phần do các lễ hội đầu năm đang diễn ra, thứ nữa là ngày nghỉ cuối cùng của hầu hết các sinh viên lên Hà Nội chuẩn bị cho kỳ học mới.

Với sự chủ động của mình, lực lượng CSGT Thủ đô đã triển khai phương án đảm bảo TTATGT trên toàn thành phố, trong đó tập trung vào những khu vực trọng điểm như bến xe, nhà ga, các cửa ngõ ra vào thành phố.

Giải tỏa áp lực từ xa

Năm nào cũng vậy, cứ khoảng từ mùng 10 Tết trở đi, học sinh, sinh viên ở các tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Thủ đô chuẩn bị cho việc đến trường. Xe khách là phương tiện chủ yếu được số hành khách này lựa chọn bởi sự tiện lợi, giá rẻ, chủ động. Chính vì lẽ đó, công tác tuần tra, đảm bảo TTATGT đối với xe khách được đơn vị đặc biệt chú ý, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc ra quân triển khai công tác giữ gìn ATGT đầu năm vừa qua. Cụ thể hóa những yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, đó là sự chủ động của Phòng CSGT trong công tác triển khai lực lượng.

Mật độ phương tiện tăng cao trong chiều ngày 25-2 trên các cửa ngõ Thủ đô

Mật độ phương tiện tăng cao trong chiều ngày 25-2 trên các cửa ngõ Thủ đô

Đã quá quen thuộc với những chuyến xe khách ra vào bến, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết, hầu hết hành khách trên các tuyến xe trong những ngày qua là học sinh, người lao động, nhân dân nghỉ Tết ở khắp nơi trở về Thủ đô làm việc…

Tại ngã ba Giải Phóng – Pháp Vân, Trung úy Nguyễn Quang Khải và 3 đồng đội của mình tại Đội CSGT số 14 tất bật phân luồng cho các phương tiện lưu thông an toàn qua đây. Là ngã tư lớn, lại giáp với bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, nên ngã ba trên chính là điểm “nóng” luôn được đơn vị quan tâm. Bên cạnh đó, ở ngay đầu Pháp Vân – Cầu Giẽ, một tổ công tác của đơn vị cũng được “cắm” tại đây, điều tiết lưu lượng phương tiện hướng từ Hà Nam về trung tâm TP Hà Nội.

Đại úy Tạ Xuân Hậu, cán bộ Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tăng cường phân luồng đảm bảo ATGT tại đường Giải Phóng, Pháp Vân

Đại úy Tạ Xuân Hậu, cán bộ Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tăng cường phân luồng đảm bảo ATGT tại đường Giải Phóng, Pháp Vân

Trên tuyến Quốc lộ 1A, mật độ phương tiện cũng tăng cao. Dù tuyến Quốc lộ này khá ít xe khách nhưng xe cá nhân, xe tải và nhất là xe container hoạt động với cường độ rất lớn. Bên cạnh đó, tuyến xe buýt đi qua địa bàn các huyện Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên trên dọc Quốc lộ này với những điểm dừng, đỗ trên đường cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc và TNGT. Nhiều khu công nghiệp, công ty dọc trục Quốc lộ này cũng đã mở cửa hoạt động kéo theo nhu cầu đi lại của công nhân tấp nập.

Đại úy Nguyễn Lưu Trung, Đội phó Đội CSGT số 8 cho biết, mấy ngày vừa qua CBCS trong đơn vị liên tục bám đường, tuần tra khép kín địa bàn, thời gian để phòng ngừa tai nạn cho người dân. “Dù không quản lý tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ song chúng tôi luôn thường trực tinh thần hỗ trơ cho Cục CSGT khi có yêu cầu phân luồng, phòng ngừa tai nạn. Áp lực phương tiện đổ lên tuyến cao tốc này trước và sau trạm BOT rất lớn, thường trực nguy cơ xảy ra ùn tắc”-Đại úy Nguyễn Lưu Trung thông tin.

Tập trung xử lý vi phạm sau Tết

Tương tự như bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, tại khu vực trước cổng bến xe Mỹ Đình, hoạt động của các xe khách cũng vô cùng tấp nập. Sau kỳ nghỉ 5 ngày Tết kết thúc, các nhà xe đều tăng phương tiện để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Trong ngày 25-2, hành khách trên các tuyến xe này chủ yếu là người lao động và học sinh, sinh viên đến từ các tỉnh.

Nhiều sinh viên cho biết lên sớm hơn một vài ngày để có thời gian chuẩn bị cho việc học tập. Cùng tổ công tác của đơn vị phân luồng tại cổng bến xe Mỹ Đình, Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết, mục tiêu là làm thông thoáng dọc trục Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng.

Tại các tuyến cửa ngõ hướng về trung tâm thành phố mật độ phương tiện tăng cao

Tại các tuyến cửa ngõ hướng về trung tâm thành phố mật độ phương tiện tăng cao

“Càng về cuối chiều tối, mật độ phương tiện càng tăng cao. Áp lực giao thông đổ dồn lên vai lực lượng làm nhiệm vụ còn lan sang các tuyến đường huyết mạch như Cầu Giấy, Xuân Thủy, Trần Duy Hưng…Bên cạnh những chốt cứng, đơn vị còn sử dụng mô tô chuyên dụng, cứ hai CBCS một xe để tuần lưu, kịp thời phát hiện, xử lý những sự cố phát sinh nếu có”-Đại úy Trần Quang Chinh cho hay.

Ghi nhận cho đến cuối ngày của PV, dù mật độ phương tiện và người tham gia giao thông không quá lớn như ngày cuối của kỳ nghỉ Tết, song lực lượng CSGT vẫn rất chủ động trong việc triển khai quân số, địa bàn để phòng chống ùn tắc và TNGT. Chỉ huy Đội CSGT số 5 cho biết, tăng cường kiểm tra vi phạm liên quan đến xe khách chở quá số người quy định; còn Trung tá Lê Văn Tiến cũng bổ sung, “soi” kỹ những lái xe vi phạm nồng độ cồn. “Những ngày này dư âm của Tết vẫn còn. Sẽ vô cùng nguy hiểm khi lái xe uống quá chén, “đong đưa” tính mạng của hàng chục hành khách và bản thân trên đường”-Trung tá Lê Văn Tiến lo ngại.

CSGT phân luồng ở đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để điều tiết giao thông từ xa nhằm hạn chế ùn tắc

CSGT phân luồng ở đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ để điều tiết giao thông từ xa nhằm hạn chế ùn tắc

Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội tuyên truyền, phòng ngừa TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: Trong những ngày qua vi phạm về người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm; vi phạm dừng đỗ phương tiện sai quy định diễn ra khá phổ biến.

Sau khi học sinh, sinh viên nhập trường, chắc chắn sẽ có nhiều trường hợp tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông. Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội sẽ tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông tại các trường học đến học sinh, sinh viên, đồng thời triển khai các chuyên đề xử lý vi phạm như học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, đèo 3, kẹp 4 đến trường, ngồi trên xe đạp, xe máy không đội mũ bảo hiểm. 

TNGT giảm thiểu 2 tiêu chí số vụ, số người chết trong 5 ngày nghỉ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 so với Tết 2017 là động lực để lực lượng CSGT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

TNGT giảm thiểu 2 tiêu chí số vụ, số người chết trong 5 ngày nghỉ Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 so với Tết 2017 là động lực để lực lượng CSGT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

 

Thống kê của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho thấy: Từ ngày mùng 5 Tết đến nay, đơn vị đã kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm, trong đó có nhiều xe khách. Lỗi chủ yếu của số xe khách vi phạm là dừng đỗ đón trả khách sai quy định, chở quá số người…

Tin cùng chuyên mục