Phòng ngừa sang chấn tâm lý cho trẻ bị cách ly vì Covid-19

  • 05/02/2021 13:58
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho trẻ em và đảm bảo an toàn cho trẻ trong đại dịch.
Phòng ngừa sang chấn tâm lý cho trẻ bị cách ly vì Covid-19 ảnh 1
Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên toàn cầu và tại Việt Nam do xuất hiện biến thể mới của virus có tốc độ lây nhanh hơn.

Nhằm phòng tránh lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng, nhiều địa phương đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học và học trực tuyến tại nhà.

Số trẻ em phải cách ly tập trung, cách ly tại gia đình tiếp tục tăng lên, trong đó nhiều em lần đầu xa cha mẹ, gia đình và phải cách ly trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh các nguy cơ lây nhiễm bệnh, các em còn có nguy cơ cao sang chấn, khủng hoảng tâm lý.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan đơn vị chức năng tại địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em, bảo đảm an toàn cho trẻ em cùng với việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, đặc biệt quan tâm các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ, phòng ngừa sang chấn tâm lý, phòng chống nguy cơ bạo lực, xâm hại trẻ em.

Bộ LĐ-TB&XH giao cho các sở là cơ quan thường trực, chủ động phối hợp với các ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi cập nhật tình hình tác động của dịch Covid-19 đến trẻ em.

Số lượng trẻ em, nhu cầu cần hỗ trợ của trẻ em, học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh đang thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại gia đình để kịp thời tổng hợp, báo cáo về bộ.

Bên cạnh đó, cần triển khai việc truyền thông trên các phương tiện bằng nhiều hình thức về hướng dẫn bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong dịch Covid-19.

Ngoài ra, cần liên hệ với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tổ chức tham vấn, tập huấn trực tuyến dành cho học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh tại các điểm cách ly tập trung và cơ sở giáo dục có học sinh cách ly tại gia đình về những nội dung: An toàn cho trẻ em, chăm sóc, ổn định tâm lý, phòng ngừa, phát triển sớm và xử lý những sang chấn tâm lý của trẻ em trong bối cảnh cách ly, giải quyết tình huống khẩn cấp về bảo vệ trẻ em, đặc biệt trong thời gian Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tin cùng chuyên mục