“Phòng dịch MERS - không thể chủ quan buông lơi một giây”

  • 09/06/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhận định như vậy khi phát biểu tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do Virus Corona (Mers) do Bộ Y tế tổ chức chiều 8-6. 

“Phòng dịch MERS - không thể chủ quan buông lơi một giây” ảnh 1

Toàn bộ hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài đều được đo thân nhiệt

Nguy cơ phải nói là khá lớn

Thống kê của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh MERS đang diễn ra phức tạp với trên 1.200 ca mắc, 449 trường hợp tử vong tại 26 quốc gia trên thế giới. Riêng tại Hàn Quốc, tính đến nay đã có gần 100 ca mắc với 6 trường hợp tử vong. Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị cần phải xem xét công tác chuẩn bị phòng chống MERS thời gian qua mà chúng ta triển khai đã đạt yêu cầu chưa, nếu có ca bệnh thì ra sao? Theo Bộ trưởng, nguy cơ dịch xâm nhập không chỉ có mà phải nói là khá lớn do dịch tại Hàn Quốc đang lây lan mạnh mẽ, trong khi giao lưu đi lại của người dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc mỗi ngày rất nhiều, chưa kể có trên 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

“Thủ tướng Chính phủ đã có công điện và Bộ Y tế đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh. Các biện pháp triển khai phòng chống trên toàn quốc cũng đã được triển khai quyết liệt. Quan điểm là không được chủ quan, phải hết sức sâu sát, quyết tâm, không buông lơi một giây. Nhìn lại kinh nghiệm phòng chống dịch SARS tại Việt Nam, chỉ một chút sơ sảy, buông lơi là dịch có thể xâm nhập vào. Yêu cầu đầu tiên, cũng là lâu dài, phải ngăn không cho dịch xâm nhập, không để có người mắc” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh. 

Theo Bộ trưởng, khâu truyền thông, tuyên truyền, tư vấn phải đi trước một bước, có ý nghĩa rất quan trọng, phải chủ động cung cấp kịp thời thông tin cho người dân và báo chí để biết và phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Trường hợp có ca bệnh, cần phải phát hiện sớm, bao vây, dập tắt dịch, không cho dịch lan rộng, đây là công thức vẫn còn nguyên giá trị. Trong đó, bằng mọi cách phải điều trị cứu sống bệnh nhân.

8 bệnh viện tuyến cuối  sẽ tiếp nhận MERS

TS Masaya Kato - Điều phối viên nhóm Các bệnh Truyền nhiễm, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cảnh báo, Việt Nam cần luôn cảnh giác và dự phòng các trường hợp lây nhiễm Mers vì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Từ Bộ Y tế đến các cơ sở y tế đều phải áp dụng biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn một cách thường xuyên ở mọi nơi mọi lúc, từ việc dùng các phương tiện bảo hộ đến việc phát hiện các triệu chứng về viêm đường hô hấp. Các biểu hiện ban đầu của bệnh nhân MERS không có gì đặc biệt, do đó các biện pháp phòng ngừa cần được các cán bộ y tế thực hiện chuẩn. 

Cũng trong ngày hôm qua, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã công bố danh sách các bệnh viện tuyến cuối được phân công nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân MERS (nếu có) gồm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bệnh viện tuyến cuối này là nơi tiếp nhận những ca xâm nhập đầu tiên, những ca nặng, khó, đồng thời xây dựng hướng dẫn chuyên môn, phác đồ chẩn đoán điều trị.

Khuyến cáo công dân Việt Nam chú ý dịch bệnh MERS khi đi 26 nước

Đã có 6 ca tử vong ở Hàn Quốc
Dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các trường hợp nhiễm virus Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), trong đó có tử vong, đã xảy ra tại 26 quốc gia trên thế giới. Đó là: Arab Saudi,  Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran, Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc. 
Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng khẳng định thông số về các ca nhiễm virus MERS, nghi nhiễm virus này tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều người đang bị cách ly tại các bệnh viện. Tin mới nhất, Bộ Y tế Hàn Quốc ngày hôm qua 8-6 thông báo Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 23 trường hợp nhiễm MERS, nâng tổng số ca nhiễm lên 87 người. Trong khi đó, số ca tử vong tại Hàn Quốc cũng tăng lên 6 người.
Cục Lãnh sự khuyến cáo công dân Việt Nam trong trường hợp cần đi 26 quốc gia nêu trên, nên chú ý theo dõi tình hình dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho bản thân. Khuyến cáo cũng lưu ý rằng, virus MERS là loại virus được đánh giá nguy hiểm như SARS năm 2003, có khả năng lây nhiễm thông qua tiếp xúc và không khí.
Tạ Toàn

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích