Phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài

  • 14/04/2015 22:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết chương trình 09 của Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2011-2015, diễn ra chiều 14-4.
10 đơn vị được nhận Bằng khen của Thành ủy vì thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình 09 (Ảnh: Phú Khánh)

10 đơn vị được nhận Bằng khen của Thành ủy vì thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình 09 (Ảnh: Phú Khánh)

10 đơn vị được nhận Bằng khen của Thành ủy vì thành tích xuất sắc trong thực hiện  chương trình 09 (Ảnh: Phú Khánh) Báo cáo tổng kết thực hiện Chương trình 09-Ctr/TU về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2011-2015” của Thành ủy Hà Nội đã nêu bật những kết quả đạt được trong triển khai trên cả 7 lĩnh vực công tác.

Báo cáo nhấn mạnh, với phương châm chủ động phòng ngừa, phát hiện kịp thời, ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm minh; gắn phòng chống tham nhũng, lãng phí với xây dựng chỉnh đốn Đảng, việc thực hiện chương trình 09 những năm qua đã góp phần nâng cao nhận thức về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí trong cán bộ, đảng viên. Ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức có nhiều tiến bộ, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ có chuyển biến.

Đặc biệt, tình hình tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trên địa bàn thành phố đã được kiềm chế, ngăn chặn; trên một vài lĩnh vực, tham nhũng lãng phí được đẩy lùi. Các vụ án về tham nhũng do cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị gây ra đều được phát hiện kịp thời, không để xảy ra các vụ án tham nhũng, lãng phí lớn, gây bức xúc công luận…
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phú Khánh)

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phú Khánh)

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phú Khánh)

Biểu dương những kết quả mà các cấp, ngành của thành phố đã đạt được, với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 09, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác này như: một số mục tiêu, giải pháp của chương trình đạt kết quả chưa cao; một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức; một số vi phạm chưa được phát hiện kịp thời; việc thu hồi tài sản tham nhũng hạn chế….

Cho rằng tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ trở thành “ung nhọt”, lực cản kéo lùi sự phát triển của Thủ đô và đất nước, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, công tác này cần được xác định là việc làm thường xuyên, vừa cấp bách vừa lâu dài, đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ, sự kiên trì, quyết tâm rất lớn.

Bí thư Thành ủy đề nghị trong thời gian tới, các cấp ngành, cơ quan chức năng của thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật, nâng cao hơn nữa nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác này. Qua đó, có giải pháp cụ thể để phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục