Phòng, chống dịch Covid-19; Nơi lỏng lẻo, nơi quản nghiêm!

  • 25/02/2021 17:45
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 0h ngày 16/2/2021, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu đóng cửa tất cả các quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê và tạm thời dừng việc mở cửa các cơ sở di tích, đình chùa để phòng, chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng…

Một quán phở đông khách ở quận Hà Đông

Tuy nhiên, tính đến nay sau 10 ngày thực hiện chỉ đạo này, nhiều quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội thực hiện rất nghiêm nhưng bên cạnh đó, có những địa bàn chính quyền và cơ quan chức năng vẫn còn lỏng lẻo, người dân thờ ơ trong công tác phòng, chống dịch.

Nơi phớt lờ quy định

Những ngày vừa qua, khi phóng viên khảo sát về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa bàn Hà Nội cho thấy, nhiều nơi hàng, quán thực hiện rất nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn còn xuất hiện nhiều hàng, quán và người dân lơ là, chủ quan, không thực hiện biện pháp phòng dịch như: không đeo khẩu trang và tụ tập đông người. Trong khi đó, chính quyền và bóng dáng lực lượng chức năng không hề thấy đâu.

Tình trạng hàng ăn, quán trà đá vẫn được người dân bày bán ngay vỉa hè. Khách đến ăn quà hay uống nước ngồi sát nhau không có tấm chắn, không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch như thông điệp “5K” mà Bộ Y tế khuyến cáo.

Tại quán phở ở quận Hà Đông, nhiều thực khách vô tư ngồi ăn sát nhau. Thậm chí quán ăn còn sắp bàn cho khách ngồi ngay trên vỉa hè 2 mặt ngõ của quán phở này. Cách đó không xa, quán trà đá cũng được chủ nhà vô tư bày bán.

Phòng, chống dịch Covid-19; Nơi lỏng lẻo, nơi quản nghiêm! ảnh 1

Quán trà đá vỉa hè

Bà Đặng Thu Hà (một công dân sống trên địa bàn quận Hà Đông) chia sẻ, những ngày này, gia đình tôi cũng như nhiều người thực hiện rất nghiêm các quy định của thành phố, các cấp, ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi ra đường vẫn thấy một số người, hay hàng quán bày bán không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch cảm thấy rất buồn và lo lắng.

“Nhiều nơi, trường hợp F0 trong cộng đồng khi phát hiện dương tính với SARS COV2 không biết lây nhiễm từ nguồn nào đã trở thành nỗi hoang mang và lo lắng cho nhiều người. Chính vì thế, việc một số bộ phận người dân thiếu ý thức rất có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn nếu như để dịch, bệnh lây lan. Bao nhiêu công sức của nhà nước và nhân dân Thủ đô sẽ bị đổ sông, đổ bể trong khi dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại”, bà Hà than thở.

Phòng, chống dịch Covid-19; Nơi lỏng lẻo, nơi quản nghiêm! ảnh 2

Để đối phó với lực lượng chức năng, một quán cà phê phục vụ khách ngay trên vỉa hè

Chỗ thì quản nghiêm

Có thể thấy, bên cạnh không ít chủ hàng quán đường phố và người dân chưa có ý thức, trách nhiệm và còn chủ quan trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh thì tại một số địa bàn như: quận Hai Bà Trưng, Đống Đa hay Ba Đình... người dân và chính quyền hết sức có trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm đẩy lùi đại dịch.

Đại úy Vương Tiến Tâm, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an quận Đống Đa, cho biết đơn vị triển khai chương trình, kế hoạch đảm bảo TTATGT-TTĐT-VSMT và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND thành phố, Công an thành phố và Ban chỉ huy Công an quận. Đội đã xây dựng kế hoạch và triển khai khá bài bản. Hàng ngày, nhiều tổ công tác của đơn vị được tổ chức thực hiện tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn 24/24.

“Việc chủ động xây dựng phương án, kế hoạch phù hợp với địa bàn sẽ luôn đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, trong quá trình tuần tra kiểm soát, các tổ công tác luôn sử dụng loa để tuyên truyền, nhắc nhở người dân, các chủ hàng, quán ăn đề cao cảnh giác, tuân thủ nghiêm ngặt quy định đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sử dụng nước sát khuẩn, giám sát tại cộng đồng. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm lực lượng sẽ xử lý nghiêm”, Đại úy Vương Tiến Tâm thông tin.

Phòng, chống dịch Covid-19; Nơi lỏng lẻo, nơi quản nghiêm! ảnh 3

Trong khi đó rất nhiều nơi thực hiện công tác phòng chống dịch rất nghiêm, chẳng hạn tại địa bàn phường Liễu Giai, quận Ba Đình

Tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, hàng ngày các tổ công tác thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát địa bàn luôn nhắc nhở những trường hợp chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố cũng như quận và phường. Thậm chí lực lượng Công an phường còn lập chốt để duy trì công tác phòng, chống dịch một cách rất nghiêm túc.

Ông Đặng Thành Công, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai, quận Ba Đình, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, phường Liễu Giai đã chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể triển khai các mặt công tác, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch một cách bài bản.

Phòng, chống dịch Covid-19; Nơi lỏng lẻo, nơi quản nghiêm! ảnh 4

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, những hàng ăn, quán cà phê trên địa bàn phường Liễu Giai, quận Ba Đình thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội

“Đáng chú ý, với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và trong quá trình làm thì các tổ công tác luôn chú trọng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nắm được sự quan trọng của công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó là công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, trong đó Công an là nòng cốt nên người dân sống trên địa bàn phường luôn ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch”, ông Đặng Thành Công chia sẻ.

Thiếu tá Phạm Vũ Quang, Trưởng Công an phường Liễu Giai, quận Ba Đình cho biết, ngay sau khi UBND thành phố yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0h ngày 16/2 và tạm thời đóng cửa các di tích… để ngăn chặn dịch Covid-19, Công an phường đã tập hợp số liệu, rà soát, thống kê danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để phổ biến về chủ trương, yêu cầu của thành phố. Qua đó, 100% chủ cơ sở đã ký cam kết chấp hành đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục