Phòng cảm lạnh, viêm họng mùa hè

  • 22/06/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • BS Trần Hồ Hải,
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Mùa hè dù trời không lạnh nhưng gia đình tôi từ người lớn đến trẻ nhỏ liên tục bị viêm họng. Xin bác sĩ cho biết cách phòng tránh?

Trả lời: Không chỉ gia đình bạn mà rất nhiều người bị cảm lạnh, viêm họng do có những thói quen như ngâm nước lâu hay uống nước đá nhiều. Vì vậy cách phòng tránh là tuyệt đối không nên uống nước đá. Cơ thể không thể cân bằng giữa quá lạnh và quá nóng, từ đó khiến bạn bị đau họng. Mùa hè cũng vẫn nên duy trì việc tắm bằng nước ấm. Việc đột ngột tắm nước lạnh khi cơ thể đang nóng rất dễ khiến bạn bị nhiễm lạnh. Vì vậy tốt nhất lúc đầu mới tắm, nên dùng nước âm ấm và sau đó thì có thể chuyển sang nước mát hơn vì lúc này thân nhiệt đã ổn định. 

Trong nhà nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Chịu khó lau dọn nhà sạch sẽ vì bụi trong nhà có thể gây hắt hơi và ho. 

Dùng điều hòa quá lạnh cũng là một nguyên nhân gây bệnh cảm lạnh và viêm họng mùa hè. Bạn không nên để giường ngủ ở nơi có luồng gió trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng trong phòng nên được duy trì ở mức 24 - 26 độ C. Khi không sử dụng điều hòa, bạn nên mở phòng cho thoáng khí. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh điều hòa để tránh nhiễm bẩn. Sử dụng quạt hợp lý: tương tự như điều hòa, bạn không nên để quạt thốc trực tiếp vào vùng mặt, nhất là trẻ em. Bạn có thể bật quạt hướng thẳng vào tường, phía chân của bé khi bé ngủ. Ở vị trí này, hơi mát từ quạt có thể lan tỏa khắp phòng và khiến bé ngủ ngon.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột: việc bạn đưa bé từ môi trường nóng sang môi trường lạnh một cách đột ngột có thể khiến bé bị đau họng. Do đó, trước khi đưa bé từ trong phòng có điều hòa nhiệt độ ra bên ngoài, bạn nên chuyển bé sang một phòng khác có quạt mát khoảng 10 - 15 phút; cuối cùng, bạn mới nên đưa bé ra ngoài trời.

Không tắm sau khi bé vận động hoặc đổ nhiều mồ hôi, nếu bạn cho bé tắm ngay sau khi bé ra nhiều mồ hôi thì bé cũng dễ bị viêm họng hoặc mắc chứng cảm lạnh, do sự thay đổi thân nhiệt đột ngột.

Phòng khám đa khoa Việt Hải

Tin cùng chuyên mục