Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sợ nhất cán bộ thiếu quyết đoán, om hồ sơ

  • 20/04/2018 16:58
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, sợ nhất  cán bộ thiếu quyết đoán, ôm khư khư hồ sơ, sợ làm sai trong lĩnh vực đầu tư công...
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 20-4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra 2 công trình đầu tư công đang chậm tiến độ và làm việc với UBND TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, các ý kiến bộ ngành đều đánh giá cao hiệu quả đầu tư công của Thủ đô. Nêu việc Hà Nội chiếm hơn 10% đầu tư công toàn quốc, Phó Thủ tướng cho rằng, bức tranh đầu tư công của Hà Nội nếu tốt thì cả nước cũng sẽ tốt. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá: “Thời gian qua Hà Nội rất quan tâm đến việc đầu tư công trung hạn. Có cách làm hay, mô hình tốt trong việc GPMB, là nhân tố quyết định đảm bảo tốc độ đầu tư công”.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định năm 2018, Hà Nội sẽ hoàn thành kế hoạch giải ngân đầu tư công. Chủ tịch UBND TP cho biết, về GPMB, Hà Nội đã phân cấp cho Chủ tịch UBND các quận huyện.

Với các dự án trọng điểm, Hà Nội đã và sẽ ứng vốn giải phóng mặt bằng trước, đấu thầu xong có ngay mặt bằng để thi công. Hà Nội cũng đã nâng trần đền bù cho người dân để thúc đẩy tiến độ GPMB. Thành phố cũng đã bố trí đủ nhà tái định cư…

Về việc điều chỉnh đầu tư công trung hạn, Chủ tịch UBND TP đề xuất Chính phủ cơ chế để Hà Nội đầu tư các 3 tuyến metro từ nguồn tiền của thành phố cũng như điều chỉnh tăng trần nợ công của Hà Nội để đẩy nhanh tiến độ các dự án liên quan đến vốn ODA…

Đánh giá quý I-2018, mức giải ngân đầu tư công của Hà Nội còn thấp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Một đồng mà được giải ngân sớm thì bài toán vay vốn của Nhà nước càng hiệu quả, tạo ra tăng trưởng, việc làm, cân đối kinh tế vĩ mô. Chính phủ sẽ thành lập các đoàn kiểm tra các tỉnh để thúc đẩy giải ngân”.

Cho rằng lý do chậm giải ngân đầu tư công hiện nay có tình trạng sợ làm sai, Phó Thủ tướng nêu rõ, phải làm đúng nhưng cần nhanh, ai không quyết đoán thì  thay thế. “Sai có thể sửa nhưng sợ nhất mấy cán bộ cứ chậm rì rì, ôm khư khư hồ sơ. Rất khó xử lý trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nói.

Tin tưởng Hà Nội sẽ hoàn thành kế hoạch giải ngân, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội có thể điều chỉnh các dự án ODA theo thẩm quyền; đánh giá, sơ kết việc đầu tư công trung hạn…

Với các kiến nghị của Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ ngành liên quan khẩn trương tiếp thu, ghi nhận, sớm báo cáo Chính phủ xem xét.

Tin cùng chuyên mục