Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19: “Sức khỏe của ai cũng quý như nhau”

  • 02/04/2021 09:18
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - "Đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chia sẻ về việc ông tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19: “Sức khỏe của ai cũng quý như nhau” ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax

Trao đổi với báo chí bên lề sự kiện tiếp nhận lô vaccine Covid-19 do chương trình COVAX Facillity tài trợ cho Việt Nam vào chiều qua, 1-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, hiện sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường sau tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 NanoCovax của Nanogen nghiên cứu, phát triển.

Theo chia sẻ của Phó Thủ tướng, ngay từ đầu ông đã xác định khi có một vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người thì ông sẽ tham gia.

“Tới giữa tháng 12-2020, vaccine Nano Covax được thử nghiệm giai đoạn thứ nhất nhưng trong giai đoạn này chỉ các tình nguyện viên khỏe mạnh, dưới 50 tuổi được chấp nhận tham gia tiêm thử nghiệm. Tôi không đáp ứng tiêu chí nên chỉ có thể tham gia từ giai đoạn thứ hai”- Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, trước khi ông tiêm thử nghiệm mũi vaccine Covid-19 Nano Covax, các bác sĩ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạnh để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay.

“Nhưng theo tôi biết tới nay tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu như vậy” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin.

Được hỏi về tình hình sức khỏe của mình sau khi tiêm vaccine Covid-19, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chia sẻ, sau khi tiêm mũi thứ nhất ông chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể.

“Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết” - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Trước các ý kiến cho rằng việc tiêm thử nghiệm vắc xin có những rủi ro về sức khỏe, vì thế lãnh đạo cấp cao không nên tham gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình.

“Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vaccine một cách sớm nhất, kể cả nghiên cứu, nhập khẩu” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tin cùng chuyên mục