Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát nhóm lớp mầm non nơi ở Đồng Nai

  • 05/12/2017 15:36
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-12, tại Đồng Nai, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp nhất cả nước, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam đã khảo sát hàng loạt nhóm lớp mầm non tư thục.

Khảo sát trực tiếp một số cơ sở giáo dục tư thục thành phố Biên Hòa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp trò chuyện với nhiều phụ huynh, giáo viên tại các cơ sở này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nhiều ý kiến của giáo viên, phụ huynh, chủ các nhóm, lớp mầm non tư thục về những bất cập, hạn chế, cũng như những cách làm sáng tạo của địa phương trong việc chăm sóc trẻ mầm non.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát các điểm trông giữ trẻ tư thục tại tỉnh Đồng Nai

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát các điểm trông giữ trẻ tư thục tại tỉnh Đồng Nai

(Ảnh: Đình Nam)

Được biết, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục chủ yếu phục vụ nhu cầu gửi trẻ của công nhân với lứa tuổi nhỏ từ 6-24 tháng. Nhiều cơ sở có quy mô từ vài chục tới hàng trăm trẻ.

Vấn đề đặt ra chủ yếu ở các nhóm trẻ quy mô nhỏ (dưới 10 trẻ), nhóm trẻ chưa cấp phép thì đa phần người giữ trẻ trình độ chuyên môn thấp, thiếu kỹ năng xử lý tình huống xảy ra trong quá trình chăm sóc, giáo dục, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn đối với việc bảo đảm an toàn cho trẻ.

Đồng Nai hiện dẫn đầu cả nước về quy mô và số lượng các khu công nghiệp (KCN). Toàn tỉnh hiện có khoảng 1 triệu lao động đang làm việc trong các KCN, trong đó có 70% là dân nhập cư từ các địa phương khác.

Các KCN phát triển nhanh kéo theo việc hình thành các khu dân cư với tỉ lệ nữ công nhân rất cao đã làm phát triển nhanh số trẻ em trong độ tuổi mầm non.

Tính đến nay toàn tỉnh có 324 trường, trong đó trường công lập là 225 trường, chiếm tỉ lệ 69,4%;  trường tư thục là 99 trường, chiếm tỉ lệ 30,6%. Tổng số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là 1.067 nhóm, lớp. Tổng số trẻ ra lớp là 172.780 trẻ.

Vấn đề đảm bảo an toàn, chăm sóc trẻ mầm non tại các cơ sở mầm non trở nên đáng báo động sau vụ việc 3 bảo mẫu cơ sở mầm non Mầm Xanh, TP Hồ Chí Minh bạo hành trẻ bằng những hành vi nghiêm trọng.

Vụ việc được phát hiện qua clip đăng tải ngày 26-11. Theo như clip điều tra báo chí phản ánh thì bà Linh và 2 bảo mẫu Quỳnh, Đào thường xuyên có hành vi bạo lực đối với những đứa trẻ gửi tại đây.

Cụ thể, bà Phạm Thị Mỹ Linh và các bảo mẫu đánh đập các cháu bằng nhiều hình thức như: dùng tay đánh, tát; dùng chân đạp, dùng vật dụng sinh hoạt để đánh và thậm chí là dùng dao lớn để gõ vào đầu các cháu… Hành vi bạo hành của các bảo mẫu đối với các cháu diễn ra thường xuyên vào giờ ăn, ngủ trưa, giờ tắm…

Công an quận 12, TP.HCM, đã khởi tố, bắt tạm giam chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh để điều tra.

Tin cùng chuyên mục