Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đi bộ kêu gọi toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

  • 08/09/2019 10:05
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kêu gọi các bậc cha mẹ thực hiện nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm và cần đặc biệt để ý đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; hướng dẫn các em đội mũ đúng cách cũng như các kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông...
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đồng chí lãnh đạo đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh Hà Nội

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đồng chí lãnh đạo đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh Hà Nội

Sáng 8-9, tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”và Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024”.

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng lãnh đạo các bộ, ngành, thành phố Hà Nội...

Việc làm nhỏ - ý thức lớn

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là năm thứ hai thành phố Hà Nội cùng với các địa phương khác trong cả nước tiếp tục được Công ty Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh bước vào lớp 1.

Đây thực sự là món quà có ý nghĩa rất lớn đối với các cháu học sinh trong ngày đầu tiên đến trường, và cũng là bài học về an toàn giao thông thiết thực của các cháu trên con đường đi đến tương lai; qua đó, góp phần lan tỏa mạnh mẽ ý thức tự giác chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm của người tham gia giao thông khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Đề nghị các bậc phụ huynh học sinh cần nêu gương cho con em mình trong việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về TTATGT; thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Đội cho con một chiếc mũ nhỏ bé nhưng chính là nhận thức lớn của phụ huynh học sinh và cộng đồng nói chung khi tham gia giao thông.

Mỗi chúng ta, mỗi bậc phụ huynh hãy coi việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình là một hành động yêu thương chứ không phải chỉ để đối phó với các lực lượng chức năng; hãy để chiếc mũ bảo hiểm đồng hành cùng các con trên mỗi cung đường đi học”.

Cũng tại sự kiện này, đã diễn ra Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, cả nước hiện có hơn 20 triệu học sinh sinh viên, chiếm 1/4 dân số.

Thời gian qua, ngành giáo dục đã và đang triển khai nhiều chương trình giáo dục ATGT trong nhà trường. Bước đầu đã có chuyển biến về ý thức và từng bước xây dựng văn hóa giao thông đã được cải thiện từng bước.

Tuy vậy, hàng năm vẫn còn nhiều vụ việc tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên. Bộ trưởng cam kết chỉ đạo ngành thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đi bộ kêu gọi toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đi bộ kêu gọi toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Văn hóa giao thông là hành trang vào đời

Tại buổi Lễ, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, với sự nỗ lực của toàn quốc, năm 2018 số vụ TNGT đã giảm từ trên 12.000 xuống còn hơn 8.000 vụ. Kết quả này được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao về quyết tâm xây dựng một Việt Nam ngày càng an toàn, văn minh. 

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Thường trực, con số hơn 8.000 vụ TNGT mỗi năm trong đó có 1.442 vụ tai nạn khiến trẻ em thương vong liên quan đến việc không đội mũ bảo hiểm vẫn rất thương tâm.

Năm 2018, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 04 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Các ngành, các cấp, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, tạo sự chuyển biến tích cực, nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông với lứa tuổi 6-15  từ 35 lên 52%. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Thường trực, vẫn còn người lớn không đội mũ bảo hiểm cho con em mình.

Khẳng định việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là việc làm cụ thể, thiết thực, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiên trì xây dựng văn hóa giao thông, góp phần hạn chế đẩy lùi vi phạm; tuần tra xử lý nghiêm các vi phạm trong đó có quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm để giảm thiểu tai nạn giao thông nói chung tai nạn với học sinh, sinh viên nói riêng.

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến ký kết hợp tác “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến ký kết hợp tác “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kêu gọi các bậc cha mẹ thực hiện nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm, coi đó là hành xử văn hóa, Phó Thủ tướng nhắc nhở cần đặc biệt để ý đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; hướng dẫn các em đội mũ đúng cách cũng như các kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông.

Nhà trường cũng thực hiện nghiêm  các quy định, yêu cầu phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm cho con em.

Nhấn mạnh các em học sinh, sinh viên chính là tương lai của đất nước, Phó Thủ tướng Thường trực nhắn nhủ: “Tôi mong muốn các cháu tích cực học tập, xây dựng hành trang văn hóa giao thông cho mình. Các cháu luôn phải ghi nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; nhắc nhở ông bà, bố mẹ, người thân đội mũ bảo hiểm và chỉ lên xe khi đã đội mũ bảo hiểm.

Khi đi bộ nhớ đi bên phải đường; đi ô tô phải thắt dây an toàn và nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn. Các cháu học sinh lớn, sinh viên nên lựa chọn đi xe buýt để đảm bảo an toàn và hạn chế ùn tắc giao thông”...

Tin cùng chuyên mục