Phó Thủ tướng Australia có thể mất chức vì mang 2 quốc tịch

  • 14/08/2017 23:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua 14-8, Phó Thủ tướng Australia Barnaby Joyce (ảnh) đã bị tố mang 2 quốc tịch. 
Phó Thủ tướng Australia có thể mất chức vì mang 2 quốc tịch ảnh 1

Điều này không chỉ gây bất lợi cho sự nghiệp chính trị của ông Barnaby khi ông buộc phải rời khỏi Quốc hội Australia mà còn đưa Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền với đa số ghế trong Quốc hội nước này rơi vào tình thế nguy hiểm.

Theo đó, ông Barnaby Joyce bị tố mang 2 quốc tịch Australia và New Zealand. Phía New Zealand cũng đã thừa nhận ông Joyce được công nhận là công dân của nước này theo cha ông, bởi cha ông Joyce là người gốc New Zealand.

“Tôi đã sốc khi nghe được thông tin này. Tôi đã, đang và sẽ là một công dân Australia vì tôi được sinh ra ở Tamworth”, Phó Thủ tướng Barnaby Joyce nói. Ngoài ra, ông Joyce khẳng định sẽ không từ chức và sẽ đưa vấn đề này ra Tòa Tối cao Australia để cơ quan này quyết định tư cách nghị sỹ của ông trong Quốc hội Australia. 

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên tiếng trấn an dư luận nước này khi bày tỏ tin tưởng đa số ghế của Chính phủ trong Quốc hội sẽ vẫn được đảm bảo vì một nghị sĩ có “quốc tịch kép” nằm trong khối Cộng đồng chung sẽ không bị ảnh hưởng. 

Tuy nhiên, theo Hiến pháp Australia thì một chính trị gia của nước này sẽ không được phép mang 2 quốc tịch. Và hiện ông Joyce đang bị dư luận Australia kêu gọi từ chức.

(Theo Aljazeera/Businessinsider)

Tin cùng chuyên mục