Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân lơ là, doanh nghiệp chủ quan thì không thể chống dịch Covid-19 thành công

  • 30/04/2021 17:51
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTD.VN -  Chiều 30-4, dù trong ngày nghỉ lễ nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân lơ là, doanh nghiệp chủ quan thì không thể chống dịch Covid-19 thành công ảnh 1

PGS TS Trần Đắc Phu, chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế phát biểu tại phiên họp

“Hà Nội tự tin có thể kiểm soát tốt dịch bệnh”

PGS TS Trần Đắc Phu, chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế, đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả.

Ông Phu phân tích, cần thống nhất lại quan điểm ứng phó với dịch bởi không có đợt nào giống đợt nào.

Ông nêu việc WHO đang cảnh báo các nước Đông Nam Á về việc nóng lòng có miễn dịch cộng đồng và muốn tháo gỡ dần việc hạn chế các lễ hội đông người sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Các chủng virus cần quan tâm hiện nay bởi lây lan nhanh là chủng của Anh (B117), chủng Nam Phi, chủng Ấn Độ…và các ổ dịch ở Việt Nam, dù có ở đâu về cũng thuộc loại lây lan nhanh.

“Các tỉnh có ca bệnh, Hà Nội cũng có ca bệnh bởi đặc thù giao lưu quá lớn, đợt này nguy cơ cao khi có dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Nhưng chúng ta có thể tự tin vì Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng cả ngoài cộng đồng và trong các cơ sở y tế và không phát hiện trường hợp nào. Tuy nhiên không thể lơ là vì tốc độ virus hiện nay lây lan nhanh. Cứ làm thế này, Hà Nội có thể tự tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh” - ông Phu nói.

Ông Phu nhấn mạnh hiện nay, TP cần truy vết hết F1 F2 và “khó mấy cũng phải làm, làm phải thật nhanh, không để lây lan. Hà Nội đã có kinh nghiệm truy vết, nhất là lực lượng Công an làm việc rất hiệu quả.

Sau đó, cần khoanh vùng càng gọn càng tốt theo điều tra dịch tễ. Muốn tốt thì phải điều tra dịch tễ tốt. Xác định rõ thì mới khoanh vùng nhỏ được”.

TP cũng cần xét nghiệm trên diện rộng ở thôn, xã có ca bệnh và tiếp tục xét nghiệm ở các khu vực có nguy cơ để có phương pháp chống dịch phù hợp.

Việc phát hiện các ổ dịch khác phải tiến hành song song lúc này. Đặc biệt chú ý các trường hợp sốt (như phát hiện ca bệnh ở Hà Nam), các cơ sở y tế phải đặc biệt lưu ý.

Ông Phu cũng lưu ý TP cần rà soát các khu cách ly, thực hiện nghiêm 5k… “Khai báo y tế trên phương tiện giao thông rất quan trọng để phục vụ truy vết lúc cần”, ông Phu nói thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân lơ là, doanh nghiệp chủ quan thì không thể chống dịch Covid-19 thành công ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp

Xét nghiệm nhanh hơn nữa không để lọt trường hợp nghi ngờ

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo những phần việc cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở TP phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua (29-4).

Ca F0 đầu tiên tiếp xúc với ca bệnh Hà Nam ngày 22-4, ngày 26-4 ca dương tính ở Đông Anh tiếp xúc với ca bệnh mới ở Khu công nghiệp Thăng Long. Như vậy, đã có ca F2 trở thành F0.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, sở ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP và mới nhất là Công điện tối 29-4.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào.

Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng CNTT và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an. “Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Với 2 công ty có ca bệnh mới ở khu công nghiệp Thăng Long, phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã, thì tùy theo điều tra dịch tễ.

Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

“Các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà, thông tin cụ thể để người dân biết, không tiếp xúc và giám sát. Không để trường hợp như bệnh nhân ở Hà Nam khi đã tiếp xúc, giao lưu nhiều”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Với tốc độ lây lan của virus khá nhanh, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Công tác xét nghiệm cần nhanh hơn. Sở Y tế cần nhắc nhở lãnh đạo CDC phải tham dự đầy đủ các cuộc họp của BCĐ TP. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm”.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi TP đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

“Các quán bar, karaoke, quán game cần được kiểm tra thường xuyên, vi phạm phải xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc, các đơn vị, cơ quan, địa phương phải trực 24/7, tổ chức các đoàn kiểm tra ngay cả trong các ngày nghỉ; tăng cường giám sát, nhắc nhở.

“Phải kích hoạt, thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ phòng dịch. Sáng nay, 2 công ty có công nhân mắc Covid-19 khi hỏi phương châm 4 tại chỗ thế nào đều không biết. Phát biểu thì hay, báo cáo đầy đủ nhưng thực ra đều lúng túng, không nắm được. Phải tự có biện pháp bảo vệ mình trước, sẵn sàng ứng phó”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Với việc Cụm cảng hàng không miền Bắc nêu các vướng mắc, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã họp với Tổ thông tin đáp ứng nhanh của BCĐ Trung ương và lưu ý việc khai báo y tế từ chiều đi từ sân bay Nội Bài đã thực hiện rất tốt, nhưng ở các địa phương khác làm chưa tốt nên ở sân bay Nội Bài cần siết chặt việc này ở chiều về TP.

Với việc thiếu máy đo thân nhiệt tự động, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ “cụm cảng hàng không nên chia sẻ với TP, chủ động trang bị bởi cơ quan nào cũng mượn của sở y tế thì lấy đâu ra. TP chỉ hỗ trợ lúc cần kíp như xét nghiệm mấy nghìn trường hợp. Cụm cảng là đơn vị kinh doanh nên tự trang bị đầy đủ, nếu phải đóng cửa thì thiệt hại rất lớn”.

“Công tác truyền thông phải được triển khai hiệu quả hơn nữa. Người dân không tham gia, không thể chống dịch thành công.

Chúng tôi rất sốt ruột khi một bộ phận người dân còn lơ là, cơ quan đơn vị còn chủ quan. Nguy cơ chúng ta đã nói trong khu công nghiệp đã xảy ra. Cần chung sức mới có thể làm được”, Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục