Đồng Nai

Phó Chủ tịch phường chiếm đoạt lương hưu của người đã chết

  • 24/03/2016 22:00
  • 0 bình luận
  • Cao Danh
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24/3, TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu (SN 1962, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) 13 năm tù về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, thời gian làm cán bộ thương binh, xã hội phường Bình Đa, từ tháng 10/2004 đến tháng 2/2005, Sửu đã làm khống hồ sơ, chiếm đoạt lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu. Đến tháng 3/2005, Sửu được bầu làm Phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa, công việc của bị cáo giao lại cho người khác phụ trách.

Tuy nhiên, cứ đến tháng ông Sửu vẫn ký nhận lương hưu của ông Khấu rồi chiếm đoạt. Nghiêm trọng hơn, sau khi ông Khấu mất, vào tháng 10/2006), Sửu vẫn tiếp tục ký nhận chiếm đoạt lương hưu hàng tháng của ông Khấu.
Phó Chủ tịch phường chiếm đoạt lương hưu của người đã chết

Bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu trước tòa

Tổng cộng, số tiền mà Sửu chiếm đoạt lương hưu của ông Khấu hơn 310 triệu đồng. Ngoài ra, Sửu còn “nhận giùm” lương hưu của ông Cao Hồng Định (SN 1943, nguyên sĩ quan quân đội) từ tháng 12/1988 đến tháng 7/2013 là hơn 280 triệu đồng. Tuy nhiên, hành vi chiếm đoạt 280 triệu đồng của ông Định, Sửu đã giao nộp lại trước khi điều tra, khởi tố vụ án nên Sửu không bị xem xét trách nhiệm hình sự vụ này.

Tại tòa, theo lời khai của Sửu thì ông đã cùng với ông Nguyễn Minh Hùng (SN 1953, chuyên viên Bảo hiểm Xã hội TP Biên Hòa, đã mất) thông đồng nhận lương hưu của ông Khấu chia nhau theo tỷ lệ Sửu 4 phần, Hùng 6 phần. Số tiền hai người chiếm đoạt là gần 332 triệu đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra, ông Hùng không thừa nhận hành vi trên và sau đó đã chết.

Liên quan vụ án, CQĐT đã làm rõ 2 người có liên quan là ông Lê Văn Trung (SN 1958, đã nghỉ hưu) và ông Nguyễn Bá Hiếu (SN 1961, là Trưởng phòng Kiểm tra Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai). 
2 ông này đã tẩy xóa, làm giả nhiều hồ sơ nghỉ hưu của cán bộ để làm thủ tục chi trả tiền lương hưu khống; trong đó có hồ sơ của ông Đỗ Văn Khấu, chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước chia nhau.
Tuy nhiên, ông Hiếu đã qua đời. Còn hành vi sai phạm của ông Trung thực hiện từ năm 1990, nay đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên không bị khởi tố.

Tin cùng chuyên mục