Phim về các lao động nữ nhập cư trên địa bàn Hà Nội giành giải thưởng quốc tế

  • 23/12/2020 11:26
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN -  Do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện, bộ phim tài liệu "Lên thành phố" với những câu chuyện đời về các nữ lao động nhập cư trên địa bàn Hà Nội, vừa vinh dự đoạt giải thưởng The Best Next Gen Award- Phim tài liệu về Thế hệ tương lai xuất sắc nhất.

Trong khuôn khổ dự án nghiên cứu về trải nghiệm không gian công cộng của những người trẻ trong đô thị, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với HealthBridge Việt Nam tổ chức thực hiện và sản xuất bộ phim tài liệu “Lên thành phố - Making our place” về cơ hội tiếp cận không gian công cộng cho nhóm nữ lao động nhập cư tại Hà Nội.

Bộ phim tài liệu là thước phim chậm về cuộc sống của những người phụ nữ rời quê hương lên thành phố, để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Họ là chị đồng nát; người giúp việc gia đình theo giờ; là nhân viên bán hàng quần áo; bán hàng online hay là nhân viên gội đầu của một salon tóc nho nhỏ. Với họ, Hà Nội là đích đến, điểm dừng chân trong cuộc đời để trải nghiệm, trưởng thành và mưu sinh với ước mong thay đổi số phận và tăng thêm thu nhập cho cuộc sống gia đình.

Phim về các lao động nữ nhập cư trên địa bàn Hà Nội giành giải thưởng quốc tế ảnh 1

Chuyện của Thắm, làm nghề đồng nát

Đó là chuyện của Hằng, 29 tuổi làm nghề giúp việc gia đình theo giờ: “Mình sống ở quê Nam Định, nhà thuần nông, cho nên là công việc không n có nhiều để làm. Mình ra Hà Nội từ năm 15 tuổi cùng với mẹ với suy nghĩ hy sinh cho chị em được học hành, sau này có cuộc sống ổn định hơn. Công việc của mình xa nhà không về thường xuyên được, phải gửi con ở nhà với ông bà ngoại.

Thỉnh thoảng vào những kỳ nghỉ hè ông bà cho cháu lên chơi, mình cũng cho con tới những khu vui chơi như công viên Thủ Lệ hay những khu trung tâm thương mại. Mới vừa rồi mình cho con ra công viên Thủ Lệ chơi. Mình thấy công viên thay đổi nhiều, họ trồng nhiều hoa, trang trí nhiều thứ để thu hút trẻ con”.

Phim về các lao động nữ nhập cư trên địa bàn Hà Nội giành giải thưởng quốc tế ảnh 2

Chuyện của Minh, 23 tuổi làm nghề vẽ túi

Đó là chuyện của Minh, 23 tuổi làm nghề vẽ túi: "Mình cảm thấy là mình rất khác với mọi người. Mình ngại tiếp xúc vì có cảm giác mọi người luôn nhìn và bàn tán về mình. Mình bị nói là mày đổi cái giọng nói của mày đi, giọng mày khó nghe bớt dùng từ địa phương đi. Có bạn còn bảo: Thôi mày nói giọng bắc đi cho dễ nghe. Mỗi lần nghe như thế, mình thấy khá là phũ phàng. Mong muốn của mình là mọi người xung quanh cởi mở hơn với những người ở vùng miền khác. Bản thân mình thấy không đến mức phải soi xét như thế”.

Đó là chuyện của Phương, 20 tuổi làm nghề bán hàng online: “Mình tên là Phương, mình bắt đầu lên Hà Nội làm được 2 năm và công việc của mình là bán hàng online. Ở quê mình nghề đấy hiện tại còn khó làm ăn, lên Hà Nội sẽ tiện kho hàng hơn với lại khách hàng trên Hà Nội cũng nhiều hơn. Thế nên mình chọn lên Hà Nội.

Phim về các lao động nữ nhập cư trên địa bàn Hà Nội giành giải thưởng quốc tế ảnh 3

Hậu trường thực hiện bộ phim

Nhiều khi mình cũng muốn cho con đi chơi mà ở chỗ mình đang ở, khu vui chơi dành cho trẻ em không có. Đi chơi ở các công viên xa thì phương tiện chỗ mình đi cũng ít, bắt xe buýt thì cũng phải đi bộ mất một đoạn, nếu gọi bắt xe grab thì nó cũng hơi tốn so với túi tiền của mình. Thế nên mình cũng rất hạn chế cho con đi chơi, đa số là vào thời gian rảnh cuối tuần mới dẫn các con đi được”.

Bằng phương pháp tiếp cận mới trong nhân học, bộ phim Lên thành phố được ra mắt sau 3 tháng sản xuất (tháng 12/2019-tháng 2/2020), đi sâu khai thác câu chuyện chân thật của 7 nữ lao động trẻ nhập cư từ 16-29 tuổi, đến từ các tỉnh: Nam Định,Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Chuyện công việc, chuyện gia đình, mối quan hệ với những người xung quanh đã được lột tả một cách khách quan và rất “chạm” tới cảm xúc của người xem qua chính lời tâm sự, sẻ chia của nhân vật trong phim. Bên cạnh nỗi lo về sinh kế, những người phụ nữ trẻ cũng mang khát khao hòa nhập với cộng đồng, có cơ hội nghỉ ngơi tái tạo sức lao động, thư giãn tại không gian công cộng và các điểm vui chơi trong thành phố…

Phim về các lao động nữ nhập cư trên địa bàn Hà Nội giành giải thưởng quốc tế ảnh 4

Với những thước phim giản dị, chân thực, bộ phim đã gắn kết người xem với một thông điệp đầy nhân văn: “Hãy xóa bỏ rào cản, chung tay xây dựng một không gian công cộng an toàn, thân thiện và bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ cho các nữ lao động trẻ nhập cư tại các thành phố lớn”.

Tháng 10/2020, bộ phim “Lên thành phố - Making our place” tham dự Better cities film festival 2020 (Liên hoan phim Những thành phố tốt đẹp hơn 2020) và vinh dự nhận giải thưởng The best next gen award (Phim tài liệu về Thế hệ tương lai xuất sắc nhất).

Phim nằm trong số 25 phim đạt giải thưởng trong tổng số gần 90 phim từ các quốc gia trên thế giới tham dự như: Mỹ, Chi Lê, Ấn Độ, Đức, Bra-xin, UAE, Maroc, Anh, Úc, Canada, Tây Ban Nha, Pháp và Cuba...

Các giải thưởng được đánh giá và lựa chọn thông qua một hội đồng giám khảo quốc tế uy tín là những người nổi tiếng bao gồm: Các nhà đô thị học, kiến ​​trúc sư và các nhà làm phim như Jan Gehl, Christopher Leinberger, Tami Door, Trinity Simons, Ethan Kent, Mick Cornett và Rama Perparim.

Các bộ phim đoạt giải năm nay sẽ được chiếu ở các thành phố trên toàn cầu, đem đến cho cộng đồng nguồn cảm hứng và ý tưởng để trở thành những nơi tốt hơn.

Truy cập đường link để theo dõi bộ phim: https://www.youtube.com/watch?v=pJN4IDWKIwE.

Liên hoan phim “Những thành phố tốt đẹp hơn” được sáng lập bởi Joshua Paget vào năm 2013 với tên gọi đầu tiên là Liên hoan phim Chủ nghĩa đô thị mới. Các cuộc thảo luận và quyết định về quy hoạch và thiết kế đô thị thường chỉ giới hạn trong lớp học của trường đại học hoặc các phòng hội đồng thành phố.

Liên hoan được ra mắt với mục tiêu đưa những cuộc trao đổi đó lên màn ảnh và tới từng con phố, thu hút rộng hơn cộng đồng tham gia vào việc hoạch định đô thị và phục hồi vùng lân cận. Trong 5 năm diễn ra tại Los Angeles, liên hoan đã nhận được hơn 700 tác phẩm gửi từ khắp nơi trên thế giới và trình chiếu hơn 200 bộ phim, liên hệ chúng tới các chuyên gia đã giúp dẫn dắt các cuộc thảo luận sau phim về môi trường xây dựng tại địa phương.

Đến năm 2018, liên hoan đã được tổ chức 5 năm tại Los Angeles và các suất chiếu tại hơn 30 thành phố trên thế giới đã được bán hết vé, từ các điểm nóng quốc tế như Thâm Quyến và Milan, đến các thành phố và thị trấn nhỏ hơn trong nước như Laredo và Oxnard. Năm 2019, First + Main Films đã mua lại Liên hoan phim Chủ nghĩa đô thị mới, với mục tiêu mở rộng nó đến nhiều thành phố hơn và nhiều khán giả hơn.

Người sáng lập Josh Paget vẫn là giám đốc của liên hoan phim và là người thúc đẩy lực lượng sáng tạo. Họ đã cùng nhau tổ chức lại Liên hoan phim "Thành phố tốt đẹp hơn".

Tin cùng chuyên mục