Philippines tố Trung Quốc âm mưu thâu tóm Biển Đông

  • 20/01/2014 04:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Philippines ngày 18-1 cho rằng, việc Trung Quốc ngang ngược yêu cầu tàu cá nước ngoài phải xin phép nhà chức trách Trung Quốc trước khi đánh bắt hoặc thăm dò cá tại 2/3 diện tích Biển Đông, là một phần trong âm mưu lâu dài của Bắc Kinh nhằm thâu tóm toàn bộ vùng biển này.
Philippines tố Trung Quốc âm mưu thâu tóm Biển Đông ảnh 1
Tàu hải giám Trung Quốc thường xuyên có các hoạt động tuần tra ở Biển Đông

 “Luật đánh bắt cá do tỉnh đảo Hải Nam thông qua chỉ là một trong các hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực để tiến tới chiếm gần như toàn bộ Biển Đông”, ông Raul Hernandez, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nói. Theo ông Hernandez, những tuyên bố của Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông với “đường 9 đoạn” là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. “Đây chính là vấn đề cốt lõi phải được giải quyết một cách toàn diện”, ông Hernandez cho biết, đồng thời khẳng định Philippines sẽ tiếp tục kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế dù Trung Quốc có tham gia hay không.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin ngày 16-1 tuyên bố, ngư dân Philippines không cần quan tâm đến quy định sai trái trên của Trung Quốc và cho biết thêm, nếu thấy cần thiết, Chính phủ Philippines sẽ điều tàu bảo vệ ngư dân.

(Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục