Philippines sẽ phát 42.000 khẩu súng cho quan chức bất chấp việc "rất nhiều người tham gia vào đường dây tội phạm"

  • 16/06/2018 18:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Philippines vừa tuyên bố chi tiết kế hoạch cung cấp súng cho các quan chức địa phương để sử dụng trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Bộ trưởng Nội vụ Philippines Martin Dino cho biết, súng sẽ được phát cho người đứng đầu một barangay - đơn vị hành chính nhỏ nhất của Philippines.

Những khẩu súng này sẽ được phát miễn phí hoặc tự mua nhưng được chính phủ tài trợ với điều kiện những người lãnh đạo barangay phải sẵn sàng chống tội phạm và không được tham gia vào các hoạt động buôn bán ma túy.

“Nếu họ cấu kết với bọn tội phạm, họ có thể là người bị bắn”, Bộ trưởng Dino cho hay.

Tổng thống Duterte ra nhiều biện pháp mạnh tay nhằm trấn áp tội phạm ma túy

Tổng thống Duterte ra nhiều biện pháp mạnh tay nhằm trấn áp tội phạm ma túy

Trước đó, vào ngày 12-6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng nhắc đến kế hoạch này, đồng thời khẳng định rằng, ông sẽ trao cho những người đứng đầu barangay quyền giống cảnh sát, đó là không phải vào tù nếu tiêu diệt tội phạm. Tuy nhiên, ông Duterte cũng khẳng định, rất nhiều quan chức Philippines đang tham gia vào các đường dây tội phạm.

Chiến dịch chống ma túy tại Philippines đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hầu hết là cá nhân liên quan đến việc tàng trữ và sử dụng ma túy.

Các nhà hoạt động và đối thủ chính trị của ông Duterte phản đối chiến dịch này do cảnh sát Philippines đã tiêu diệt rất nhiều tội phạm mà không qua xét xử ở tòa án.

Chính quyền Philippines giải thích rằng, cảnh sát đã làm đúng bổn phận trách nhiệm và sự kháng cự quyết liệt của tội phạm khiến họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Theo The Sun

Tin cùng chuyên mục