Philippines dọa rời bỏ Liên Hợp Quốc vì cuộc chiến chống ma túy

  • 22/08/2016 08:41
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Trước những chỉ trích của Liên Hợp Quốc về cuộc chiến chống tội phạm ma túy tại Philippines, Tổng thống nước này ông Rodrigo Duterte đã đe dọa sẽ rời khỏi Liên Hợp Quốc và đề nghị Trung Quốc cùng các quốc gia châu Phi thành lập một tổ chức quốc tế mới.

Chưa bao giờ, cuộc chiến chống tội phạm ma tuý của một quốc gia như Philippines lại nhận được sự quan tâm lớn của quốc tế như hiện tại. Nhưng thay vì ủng hộ, văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc lại chỉ trích chiến dịch này như “một sự kích động bạo lực, chết chóc, một tội ác theo luật quốc tế".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Cơ quan Phòng chống Ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) đều lên án cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte “rõ ràng là các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, bất hợp pháp và vi phạm các quyền cơ bản của con người".

Trong một báo cáo được đưa ra hôm 18-8, bà Agnes Callamard - báo cáo viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc khẳng định “Các cáo buộc về tội buôn bán ma túy phải được xét xử tại một tòa án pháp luật, chứ không phải bằng các tay súng trên đường phố”.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Philippines ngay lập tức thông qua các biện pháp cần thiết để bảo vệ tất cả những nạn nhân bị nhắm mục tiêu trong các vụ giết người phi pháp”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa sẽ rời khỏi Liên Hợp Quốc và đề nghị Trung Quốc cùng các quốc gia châu Phi thành lập một tổ chức quốc tế mới

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa sẽ rời khỏi Liên Hợp Quốc và đề nghị Trung Quốc cùng các quốc gia châu Phi thành lập một tổ chức quốc tế mới

Rodrigo Duterte đe dọa sẽ rời khỏi Liên Hợp Quốc và đề nghị Trung Quốc cùng các quốc gia châu Phi thành lập một tổ chức quốc tế mới

Bà Callamard cũng khẳng định các tuyên bố chống tội phạm ma túy sẽ không thể bào chữa cho chính phủ Philippines trước luật pháp quốc tế cũng như không che chắn cho các cá nhân trốn tránh trách nhiệm trước các vụ giết người bất hợp pháp.

Báo cáo viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ hy vọng sẵn sàng được đến Philippines để điều tra các vụ giết người bất hợp pháp tại nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte lại thẳng thừng từ chối báo cáo viên của Liên Hợp Quốc và nói rằng sẽ không hoan nghênh bà xuất hiện tại đất nước của mình.

Đứng trước các chỉ trích của Liên Hợp Quốc, ông Duterte đa không ngần ngại gọi điều đó là “ngu ngốc”.

Trong một bài phát biểu hôm 21-8 tại Davao, thành phố miền nam Philippines, nơi ông Duterte từng làm thị trường 22 năm, Tổng thống cho biết: “Tôi không muốn xúc phạm người khác nhưng có lẽ chúng tôi nên quyết định tách khỏi Liên Hợp Quốc”.

“Hãy để chúng tôi ra khỏi tổ chức của các bạn, các bạn đã làm được gì nào? Các bạn ở đây (Philippines) lần cuối cùng là khi nào? Không. Không bao giờ. Chẳng có gì ngoại trừ những chỉ trích”, ông Duterte nói và không quên chỉ trích lại Liên Hợp Quốc không thể chống đói và chống khủng bố cũng như chấm dứt việc giết hại dân thường vô tội tại Iraq và Syria.

Cuộc chiến chống ma túy tại Philippines gặp phải rất nhiều chỉ trích từ các nhóm nhân quyền và Liên Hợp Quốc

Cuộc chiến chống ma túy tại Philippines gặp phải rất nhiều chỉ trích từ các nhóm nhân quyền và Liên Hợp Quốc

“Bây giờ, nếu Liên Hợp Quốc nói xấu 1 điều về đất nước chúng tôi, chúng tôi có thể nói 10 điều về các bạn. Tôi muốn nói rằng, các bạn thực sự vô dụng. Bởi nếu thực sự làm đúng nhiệm vụ, các bạn có thể ngừng tất cả các cuộc chiến tranh và chết chóc dân thường vô tội nói trên”.

Ông Duterte cũng nói rằng ông có thể đề nghị Trung Quốc và các quốc gia châu Phi thành lập một tổ chức quốc tế khác.

Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 5-2016, chiến dịch chống ma túy của ông Rodrigo Duterte đã giết chết 665 nghi phạm, ngoài ra có hơn 900 người bị giết do đội gìn giữ trật tự địa phương và các tay súng không xác định.

Ngoài ra, Tổng thống cũng chỉ đích danh 159 chính trị gia, cảnh sát và những người có quyền lực liên quan đến buôn bán ma túy, buộc họ phải đầu hàng không sẽ bắn chết.

Ông Duterte tuyên thệ nhậm chức hôm 30-6-2016, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Không chỉ mạnh mẽ dứt khoát trong lời nói mà những hành động mạnh tay, có phần cứng rắn trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu đã khiến ông Duterte trở thành tâm điểm chỉ trích, lên án của chính trị gia đối lập và tổ chức quốc tế. 

Theo BBC, CNN

Tin cùng chuyên mục