Phiến quân tấn công khách sạn ở Mali, bắt cóc 170 con tin

  • 20/11/2015 17:22
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ít nhất 170 người đã bị các tay súng bắt làm con tin trong một khách sạn ở trung tâm thủ đô Bamako của Mali ngày 20.11.

"Khoảng 140 khách và 30 nhân viên đã bị nhốt trong khách sạn", người phát ngôn tập đoàn Carlson Rezidor (Mỹ), đơn vị sở hữu khách sạn Radisson Blu, nói với NBC News. "Không có cách nào để ra vào khách sạn đó vào lúc này", người phát ngôn nói tiếp.

Phiến quân tấn công khách sạn ở Mali, bắt cóc 170 con tin ảnh 1

Vị trí thủ đô Bamako, Mali. Đồ họa: CNN.

Một nguồn tin an ninh cho biết, những kẻ tấn công là các "tay súng thánh chiến Hồi giáo" và đến khách sạn trên một chiếc xe mang biển số ngoại giao. Theo cập nhật mới nhất của Reuters, các tay súng đã thả một số con tin, trong đó có những người đọc được kinh Koran, nguồn tin an ninh cho biết.

Trước đó, nguồn tin an ninh của Reuters cho biết các tay súng vừa nã đạn vừa hét lên "Allahu Akbar" - một câu nói của các tín đồ đạo Hồi có nghĩa là "Thượng đế là đấng tối cao" trong tiếng Ả Rập. Nguồn tin ban đầu cho biết có 10 tay súng, nhưng cũng có thông tin cho hay chỉ 2 tay súng.

Phiến quân tấn công khách sạn ở Mali, bắt cóc 170 con tin ảnh 2

Lực lượng an ninh Mali kiểm soát phương tiện giao thông xung quanh khu vực hiện trường khách sạn Radisson. (Nguồn: Amichai Stein/Twitter)

"Tiếng súng vang lên từ lúc sáng sớm. Có vẻ họ đang cố khống chế con tin. Cảnh sát đã đến hiện trường và phong tỏa khu vực", Reuters dẫn nguồn tin an ninh. Còn BBC cho hay binh lính Mali cùng lực lượng Liên Hiệp Quốc cũng được điều đến.

Radisson Blu là một khách sạn hạng sang với 190 phòng, nằm ở phía tây trung tâm thủ đô Bamako, khu vực đặt nhiều cơ quan chính phủ và tòa nhà ngoại giao của Mali. 

Phiến quân tấn công khách sạn ở Mali, bắt cóc 170 con tin ảnh 3

Khách sạn Radisson Blu - Ảnh: Radisson Blu Hotel

Năm 2012, các nhóm Hồi giáo cực đoan kiểm soát khu vực phía bắc Mali, một số nhóm trong đó có liên hệ với al-Qaeda. Các nhóm này sau đó bị "quét sạch" bởi chiến dịch quân sự do Pháp dẫn đầu, nhưng bạo lực tại khu vực vẫn tiếp diễn.

Theo Thanh niên

Tin cùng chuyên mục