Phiến quân Houthi dọa tấn công Saudi Arabia nếu tiếp tục bị không kích

  • 26/04/2015 13:07
  • 0 bình luận
  • Lan Anh
  • In bài

ANTĐ - Phiến quân Houthi ở Yemen đe dọa sẽ tấn công cả Saudi Arabia nếu chính quyền Riyadh tiếp tục không kích các căn cứ của họ ở Yemen.

Ngày 22-4, Arabia Saudi ra tuyên bố tạm dừng các cuộc không kích, kết thúc giai đoạn thứ nhất của hành động quân sự nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen.

Tuy nhiên, chưa đầy 24 giờ sau, chính quyền Riyadh lại tiếp tục phát động một cuộc không kích với quy mô lớn nhằm vào nhóm phiến quân đang chiếm đóng ở thành phố lớn thứ ba của Yemen là Taiz.

Theo kênh truyền hình Russia Today (RT) của Nga ngày 24-4 cho biết, nhóm phiến quân Houthi cùng ngày tuyên bố, nếu chính quyền Riyadh không dừng các hoạt động quân sự ở Yemen thì lực lượng này sẽ phát động một cuộc tấn công nhằm vào Arabia Saudi, đồng thời nhóm phiến quân cũng kêu gọi nối lại đối thoại chính trị dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp quốc.

Mohammed Bahiti, phát ngôn viên của nhóm phiến quân Houthi cho biết: “Nếu chính quyền Riyadh không dừng các hoạt động không kích tại Yemen thì lực lượng vũ trang Houthi sẽ phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Arabia Saudi”.

Phiến quân Houthi đe dọa tấn công Saudi Arabia nếu tiếp tục bị không kích (Ảnh minh họa)

Phiến quân Houthi đe dọa tấn công Saudi Arabia nếu tiếp tục bị không kích (Ảnh minh họa)

Phiến quân Houthi đe dọa tấn công Saudi Arabia nếu tiếp tục bị không kích (Ảnh minh họa)

Mohammed Bahiti nhấn mạnh, chiến dịch “Cơn bão quyết định” do Saudi Arabia dẫn đầu không thể phá hủy được khả năng quân sự của Houthi. “Tổng thống Yemen Hadi hiện đang sống lưu vong tại Arabia Saudi sẽ vĩnh viễn không thể quay trở lại nắm quyền ở Yemen” - Bahiti tuyên bố đanh thép.

Ngoài ra, Mohammed Bahiti cho biết thêm, nhóm phiến quân này đã sẵn sàng chuẩn bị tái khởi động cho một cuộc đàm phán chính trị dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp quốc và sẽ tiếp tục tiến hành từ chỗ đã bị gián đoạn do cuộc tiến công của chính quyền Riyadh.

Trước đó, vòng đàm phán chính trị đầu tiên dự kiến được tổ chức vào hồi tháng 1 năm nay nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Yemen đã bị đổ vỡ sau khi các bên không chịu ngồi vào bàn đàm phán.

Theo Paolo Lembo, điều phối viên của Liên Hiệp quốc tại Yemen cho biết, từ khi liên quân các quốc gia Ả rập, dẫn đầu là Arabia Saudi bắt đầu thực hiện chiến dịch đến nay, tổng cộng đã thực hiện khoảng 4000 lần không kích tại Yemen khiến 1100 người thiệt mạng và khoảng 150 nghìn người bỏ nhà cửa chạy loạn. 

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục