Xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT thế hệ đầu tiên ra đời từ yêu cầu cấp thiết rút ra sau cuộc chiến tranh Chesnya lần thứ nhất, tại đây các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga đã phải chịu tổn thất nặng nề khi tác chiến trong môi trường đô thị.
Để có thể bảo vệ xe tăng trước các đòn đánh từ trên cao, bất ngờ, từ cự ly gần... Nga đã sử dụng khung gầm xe tăng T-90 và tích hợp một tháp pháo nhẹ có khả năng xoay trở rất nhanh.
Trên tháp pháo gắn 2 khẩu pháo 2A42 cỡ 30 mm với cơ số đạn lớn, có thể bắn được vào các vị trí mà khẩu pháo 2A46 125 mm trên xe tăng khó, hoặc không thể tác xạ nhanh và chính xác.
Đi kèm theo pháo 2A42, BMPT đời đầu còn có thêm 4 tên lửa chống tăng Ataka và 2 súng phóng lựu tự động AGS-17 bố trí bên sườn.
Phiên bản BMPT đời đầu có thể cùng lúc tiêu diệt 3 mục tiêu đối phương, kíp chiến đấu của chiếc chiến xa này lên tới 5 người.
Nhưng sau đó do nhận thấy việc chế tạo BMPT từ khung gầm T-90 là rất đắt đỏ cho nên Nga đã tiến hành một vài sửa đổi.
Họ quyết định tận dụng khung xe tăng T-72 cũ để cho ra đời phiên bản BMPT-72 Terminator-2.
So với thế hệ BMPT thứ nhất thì biến thể sau này đã lược bỏ 2 khẩu súng phóng lựu AGS-17 khiến kíp chiến đấu chỉ còn 3 người.
Tháp pháo của nó cũng có một chút thay đổi khi sắp xếp lại cách bố trí tên lửa chống tăng và còn bổ sung lớp bảo vệ bên ngoài, giúp tránh bị hỏng hóc vì đất đá, mảnh đạn...
So với BMPT thế hệ đầu thì phiên bản BMPT thứ hai bị nhận xét là chưa tạo ra được đột phá về công nghệ, thậm chí năng lực chiến đấu còn kém hơn.
Cả hai phiên bản BMPT trên đều không được Quân đội Nga chấp nhận đưa vào biên chế chiến đấu do chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ chiến thuật đề ra, dẫn tới việc Nga phải cho ra đời BMPT thế hệ 3.
Biến thể BMPT này tái sử dụng khung gầm xe tăng T-90, tháp pháo của nó vẫn như BMPT-72, trang bị trở lại 2 súng phóng lựu AGS-17, kíp chiến đấu tăng thành 5 người, có thể cùng lúc tham chiến với 3 đối tượng như BMPT đời đầu, chấp nhận không gian trong xe bị chật hẹp hơn.
Sự "lai ghép" trên đã mang lại hiệu quả rõ rệt, nhờ những sửa đổi dựa trên kinh nghiệm trước đó, chiếc BMPT mới đã làm tốt không chỉ vai trò hỗ trợ xe tăng trong đội hình hỗn hợp mà còn có thể tác chiến một cách độc lập kể cả trong môi trường đô thị lẫn địa hình trống trải.
Thành công của BMPT thế hệ 3 đã giúp cho nhà máy Uralvagonzavod giành được hợp đồng trị giá 24 tỷ RUB với Bộ Quốc phòng Nga để sản xuất lô hàng thử nghiệm đi kèm các thiết bị phục vụ đảm bảo chiến đấu.
Việc được tham dự buổi lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay cho thấy thế hệ 3 của xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT đã được Quân đội Nga chấp nhận đưa vào trang bị của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Phiên bản "Kẻ hủy diệt" BMPT lần đầu tham dự duyệt binh trên Quảng trường Đỏ có gì đặc biệt?

  • 07/04/2018 16:56
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ nhân ngày chiến thắng phát xít năm nay, xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator thế hệ 3 sẽ lần đầu tham dự sự kiện.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC