Phì phèo thuốc lá, gặp hoạ ung thư da

  • 16/12/2011 14:31
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Thêm một lý do để những những người hút thuốc lá nên bỏ thói quen phì phèo vì một nghiên cứu mới đây cho thấy có mối liên quan giữa hút thuốc lá và ung thư da.

Trong nghiên cứu, 383 bệnh nhân bị ung thư da đã được so sánh với 315 người không bị bệnh. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được hỏi về số lượng và thời gian hút thuốc lá. Nguy cơ bị ung thư da không hắc tố đối với cả hai nhóm đều được phân tích riêng rẽ, so sánh sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ khác.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng càng hút thuốc lá nhiều càng tăng nguy cơ bị ung thư da. Nam giới hút thuốc lá ít nhất 20 năm dễ bị ung thư da tế bào đáy hơn đáng kể so với người không hút thuốc lá.

Phì phèo thuốc lá, gặp hoạ ung thư da

Người hút bị độc hại, người "ngửi" còn độc hại hơn

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị ung thư da tế bào vảy thường là người hút thuốc lá. Và hút thuốc lá ít nhất 20 năm sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư da tế bào vảy, một dạng ung thư da ít nguy hiểm hơn so với ung thư da hắc tố.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa hút thuốc lá và nguy cơ ung thư da song nó chưa chứng minh được quan hệ nhân quả.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục