Phe đối lập Syria không tham dự hoà đàm vì bị Nga không kích

  • 29/01/2016 11:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Phe đối lập vừa cho biết, họ sẽ không tham dự cuộc đàm phán hoà bình ở Geneva vào hôm nay (29-1) do Nga và Syria không đáp ứng được các yêu cầu do họ đưa ra.

Đoàn đại biểu của phe đối lập chính tại Syria vừa khẳng định, họ chắc chắn sẽ không đến Geneva vào hôm 29-1 do không nhận được câu trả lời của Nga và Syria về việc ngừng không kích và rút quân.

Cuộc đàm phán này ban đầu được lên kế hoạch vào hôm 25-1, tuy nhiên, Liên Hợp Quốc đã lùi nó lại vào ngày 29-1 để có thêm thời gian giải quyết bất đồng về việc nhóm đối lập nào sẽ được mời đến dự hội nghị.
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura

Việc loại bỏ nhóm người Kurd, đang kiểm soát một phần lãnh thổ ở miền bắc Syria đã làm một vài đại biểu phe đối lập không hài lòng, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kì lại coi nhóm người Kurd này là một tổ chức khủng bố và nhất quyết không để họ tham gia.

Đối đầu trên chiến trường hiện nay đang vô cùng khốc liệt với lợi thế thuộc về quân đội Syria. Chính quyền Damacus đã giành lại được nhiều phần lãnh thổ với sự giúp đỡ của Nga và Iran.

Lời từ chối tham dự hoà đàm của phe đối lập là sự thất vọng lớn đối với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, người đã khẳng định, hội nghị sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. Một đại diện của phe đối lập cho biết, đoàn đại biểu có thể xuất hiện nếu những yêu cầu được thực hiện trong một vài ngày tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đã thúc giục phe đối lập “nắm lấy cơ hội lịch sử” và tham gia đàm phán vô điều kiện nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh.

Những nỗ lực về ngoại giao hiện đang có rất ít ảnh hưởng tới tình hình trên chiến trường và áp lực lớn của người tị nạn vẫn đang đè nặng lên châu Âu. Ông Staffan de Mistura là đại sứ quốc tế thứ 3 của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, 2 người trước đó là  Kofi Annan và Lakhdar Brahimi đều đã phải bỏ cuộc. 

Tin cùng chuyên mục