Phạt tù nhóm tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc

  • 02/03/2015 07:38
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Do muốn có tiền ăn tiêu, đầu tháng 4-2014, Lin Peng (tức Lâm Bằng, SN 1975, quốc tịch Trung Quốc) rủ Chen Shu Jian (tức Trần Sách Kiến, SN 1978), Yu Zhi Xiong (tức Dư Chí Hùng, SN 1989) và một số đối tượng khác (chưa rõ lai lịch và cùng mang quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam. 

Phạt tù nhóm tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc ảnh 1Các đối tượng chiếm đoạt tiền bằng thẻ thanh toán tự động giả 

Thủ đoạn của nhóm người nước ngoài này là dùng máy tính, máy dập số và nhiều thiết bị liên quan mang theo để chế thẻ thanh toán giả, sau đó mang đi chiếm đoạt tiền qua hệ thống taxi hoặc mua bán hàng hóa tại một số cửa hàng.

Cụ thể, các đối tượng thường xuyên đi lại bằng taxi của các hãng có hệ thống thanh toán tiền bằng thẻ tự động. Trên đường đi, chúng giả vờ không có tiền mặt nên nhờ lái xe taxi dùng thẻ thanh toán tiền tự động rút tiền hộ với tỷ lệ ăn chia 80/20 (lái xe taxi được hưởng 20% tổng số tiền rút hộ) hoặc đến một số cửa hàng điện tử trên địa bàn Hà Nội mua hàng và trả tiền bằng thẻ thanh toán tiền tự động giả. Sau đó chúng bán lại các hàng hóa mua được để lấy tiền. Bằng thủ đoạn đó, chỉ trong ít ngày của tháng 4-2014, Lâm Bằng và đồng bọn đã chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 22 triệu đồng… Với hành vi phạm tội gây ra, mới đây, VKSND TP Hà Nội đã truy tố cả 3 bị cáo người Trung Quốc nêu trên về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 226b-BLHS. 

Quá trình xét xử, Lâm Bằng cùng đồng bọn đều thành khẩn khai nhận tội như nội dung cáo trạng truy tố. Tiến hành xét xử, tòa cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, bởi tuy số tiền chiếm đoạt không lớn nhưng thủ đoạn phạm tội rất tinh vi. Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lâm Bằng 35 tháng tù, Trần Sách Kiến 32 tháng tù và Dư Chí Hùng 24 tháng tù giam, cùng về tội danh bị truy tố.   

Tin cùng chuyên mục