Phát lộ đường dây làm giả chứng minh thư chiếm đoạt khoảng 1 tỷ đồng của Công ty tài chính

  • 20/09/2019 12:02
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng kẽ hở trong thẩm định hồ sơ vay vốn của 1 Công ty tài chính, các đối tượng đã bàn bạc làm giả chứng minh nhân dân để mở tài khoản ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản khoảng 1 tỷ đồng....

Ngày 20-9, Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Ngọc Lượng (SN 1996, trú tại xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành); Nguyễn Văn Hưng (SN 1981, trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội); Trần Văn Bào (SN 1988, trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các đối tượng cùng tang vật của vụ việc

Các đối tượng cùng tang vật của vụ việc

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, Phạm Ngọc Lượng là đối tượng chủ mưu trong vụ án, từng làm cộng tác viên của 1 Công ty tài chính nên nắm rõ quy trình, thủ tục vay cũng như những kẽ hở trong việc thẩm duyệt hồ sơ cho vay. Đối tượng đã nghĩ cách làm giả chứng minh nhân dân để mở tài khoản tại các ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin cá nhân trên mỗi chứng minh nhân dân giả được Lượng tìm kiếm trên hệ thống của Công ty; còn ảnh chân dung do Lượng cùng Hưng thuê người chụp.

Với những chiếc chứng minh nhân dân giả, các đối tượng đưa những người được thuê chụp ảnh đến các ngân hàng mở tài khoản để thực hiện việc vay tiền của Công ty tài chính bằng điện thoại. Sau đó, Lượng rút tiền và chia cho các đối tượng. Với thủ đoạn này các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền khoảng 1 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét, Công an huyện Thuận Thành đã thu giữ 74 con dấu giả của 41 Công an tỉnh, thành phố trên cả nước, 1 bộ máy tính để làm phôi chứng minh nhân dân giả, 1 máy khắc dấu, 2 máy in và một số tang vật khác.

Tin cùng chuyên mục