Phát huy sức mạnh "quả đấm thép", đập tan các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự

  • 28/12/2020 20:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 28-12, Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Dự hội nghị có Thiếu tướng Hoàng Văn Vĩnh, Cục phó Cục CSHS, Bộ Công an; Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã được nghe lãnh đạo Phòng CSHS thông báo kết quả Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 và Thông báo Kết luận của đồng chí Giám đốc CATP tại Hội nghị tổng kết năm 2020 của CATP; báo cáo kết quả công tác năm 2020 và triển khai chương trình công tác năm 2021; báo cáo tổng kết phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2020 và nội dung phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” năm 2021 của lực lượng CSHS Thủ đô.

Dấu ấn của CSHS Thủ đô trong năm Covid-19

Trong năm 2020, Phòng CSHS đã chủ động phối hợp với các Phòng nghiệp vụ của CATP và Công an các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Bộ Công an, CATP trong công tác phòng, chống tội phạm hình sự và TNXH.

Công tác phòng ngừa tội phạm luôn được đơn vị chú trọng và tổ chức thực hiện với nhiều biện pháp, gắn việc thực hiện các kế hoạch, chuyên đề của lực lượng với các đợt cao điểm của Bộ Công an, CATP đạt hiệu quả cao, từ đó đã góp phần làm giảm số vụ phạm tội về TTXH so với năm 2019 (giảm 13,4%, riêng phạm pháp hình sự giảm 16,5%), không để tội phạm hoạt động phức tạp, lộng hành, giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Phát huy sức mạnh "quả đấm thép", đập tan các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự ảnh 1

Thiếu tướng Hoàng Văn Vĩnh, Cục phó Cục CSHS Bộ Công an biểu dương những kết quả thành tích của Phòng CSHS CATP Hà Nội đã đạt được trong năm 2020

Tỷ lệ điều tra khám phá án chung đạt cao (84%); tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 95% trong đó án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%.

Các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án nổi cộm, gây bức xúc dư luận đều được điều tra khám phá nhanh, bắt hung thủ sớm, nên càng củng cố thêm được lòng tin của nhân dân Thủ đô với lực lượng Công an.

Nhiều đơn vị đã chủ động, sáng tạo thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đã kiềm chế kéo giảm tội phạm hình sự xảy ra trên địa bàn, trong đó một số đơn vị giảm trên 20% số vụ phạm tội về TTXH như: Cầu Giấy, Thanh Trì, Thường Tín, Nam Từ Liêm và Mỹ Đức…

Một số loại tội phạm hình sự giảm nhiều so với năm trước như cưỡng đoạt tài sản, cướp giật, trộm cắp tài sản…

Phòng CSHS tiếp tục hướng dẫn các đơn vị trong lực lượng CSHS thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, đảm bảo phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố.

Định kỳ hàng tháng, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản và phòng ngừa tội phạm của các đơn vị trong lực lượng CSHS, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản của đơn vị.

Phát huy sức mạnh "quả đấm thép", đập tan các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự ảnh 2

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phòng CSHS cũng duy trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ và các lực lượng trong CATP tiếp nhận, tổ chức điều tra các vụ án và triển khai lực lượng 141, 142 hoạt động có hiệu quả tại các địa bàn công cộng; kịp thời phòng ngừa, đấu tranh trấn áp có hiệu quả với tội phạm hình sự, ngăn chặn tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Đặc biệt, trong năm 2020, Phòng CSHS đã thực hiện hiệu quả các chuyên đề, đề án phòng, chống tội phạm.

Riêng đề án 2 “Phòng chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”, đơn vị đã đấu tranh triệt phá 32 băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức, bắt 140 đối tượng.

Chuyên đề 231 đã xử lý, khởi tố 25 vụ, 56 bị can; xử phạt hành chính 8 vụ, 11 đối tượng, gọi hỏi, răn đe 11 vụ, 11 đối tượng vi phạm liên quan đến hoạt động 'tín dụng đen'.

Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức kiểm tra 90 lượt cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính, phát hiện 17 cơ sở có các lỗi vi phạm, lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Công tác phòng, chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, mua bán người, tệ nạn xã hội… cũng được đẩy mạnh, đạt kết quả cao.

Nổi bật thương hiệu “Số 7 Thiền Quang”

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội biểu dương những kết quả, thành tích, chiến công mà lực lượng CSHS Thủ đô nói chung, Phòng CSHS, CATP Hà Nội nói riêng đã đạt được trong năm 2020.

Những kết quả, thành tích ấn tượng này của Phòng CSHS có ý nghĩa và vai trò rất lớn, góp phần cùng với các đơn vị trong toàn CATP đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH của Thủ đô, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay.

Đồng tình với những phương hướng nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2021, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: Phòng CSHS cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình về tội phạm hình sự, kịp thời tham mưu cho Ban Giám đốc CATP chỉ đạo lực lượng CSHS toàn thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Bộ Công an, Thành ủy, UBND và CATP Hà Nội về nhiệm vụ đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự.

Phát huy sức mạnh "quả đấm thép", đập tan các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự ảnh 3

Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, hứa Phòng CSHS sẽ thực hiện nghiêm , hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ được cấp trên và nhân dân giao phó

Phòng CSHS tăng cường phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, động viên người dân tích cực phối hợp, tham gia phát hiện, cung cấp các nguồn tin có liên quan đến tội phạm về TTXH; các đối tượng hình sự có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội; tập trung vào các ổ, nhóm tội phạm có tổ chức, tàng trữ, sử dụng vũ khí “nóng”…, các tụ điểm tệ nạn xã hội gây nhức nhối tại các địa bàn dân cư.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, Phòng CSHS tiếp tục chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các vấn đề nổi cộm, các địa bàn có dấu hiệu phức tạp về tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm, qua đó chủ động, báo cáo đề xuất tham mưu với Giám đốc CATP chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống đạt hiệu quả.

Đồng chí Phó Giám đốc lưu ý Phòng CSHS cần thực hiện giải pháp trọng tâm đột phá trong chương trình công tác năm 2021 của CATP về nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, thực chất, phục vụ tốt công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm; tổ chức điều tra trên mọi lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tội phạm.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng lưu ý Phòng CSHS tiếp tục thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề nghiệp vụ đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng CSHS, điển hình như: Thực hiện đề án 2 về phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia; thực hiện hiệu quả các cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự mà Bộ Công an và CATP Hà Nội tổ chức.

Phát huy sức mạnh "quả đấm thép", đập tan các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự ảnh 4

Nhiều đối tượng phạm pháp nổi cộm đã bị Phòng CSHS xử lý trong năm 2020

Đồng thời chủ động đề xuất các kế hoạch, mở các đợt cao điểm theo chuyên đề, hệ loại tội phạm, đối tượng, giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm hình sự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, kiên quyết không để hình thành, tồn tại điểm “nóng” về tội phạm hình sự trên tuyến, địa bàn; tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, đặc biệt là các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội; tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, chống người thi hành công vụ, cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản…

Phó Giám đốc CATP chỉ đạo Phòng CSHS thực hiện tốt công tác bắt và vận động đối tượng truy nã, đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội và đạt hiệu quả cao trong công tác điều tra.

Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cũng yêu cầu Phòng CSHS phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ của Cục nghiệp vụ, Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố trong điều tra khám phá những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động liên tỉnh, các đường dây tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả những nội dung ký kết giao ước với Phòng CSHS của 16 tỉnh, thành phố trọng điểm và Phòng CSHS 10 Công an tỉnh, thành phố giáp ranh phía Bắc; Quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm “tín dụng đen”…

Tin cùng chuyên mục