Hà Nội: Học sinh THPT đi học lại từ 9-3; THCS, tiểu học, mầm non tiếp tục nghỉ học

  • 06/03/2020 17:13
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh Covid- 19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh THPT quay trở lại học tập vào 9-3 tới. Bậc học THCS, tiểu học, mầm non tiếp tục nghỉ học...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chiều 6-3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến với các quận huyện.

Tiếp tục khử khuẩn, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Về tình hình 1 tuần qua sau khi học sinh các trường dạy nghề đi học trở lại, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, hiện có 282 cơ sở giáo dục đăng ký hoạt động trên địa bàn với 149.012 học sinh.

Đến thời điểm này, đã có 205 cơ sở có học sinh quay trở lại học tập với hơn 93.000 học sinh. Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, hầu hết các trường đã có máy đo thân nhiệt. 50% các trường công lập đã bố trí được mỗi lớp một máy đo thân nhiệt...

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết Sở này đã chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết các nội dung phòng chống dịch đến từng đối tượng; tiếp tục yêu cầu các nhà trường tập huấn, xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống xảy ra; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để nắm chắc tình trạng sức khỏe học sinh; sẵn sàng vật tư phòng dịch; tiếp tục vệ sinh khử khuẩn cuối tuần này...

"Trước tình hình thực tế, liên Sở đề xuất cho học sinh THPT quay trở lại học tập vào 9-3 tới. Cấp THCS, Tiểu học, mầm non nghỉ đến hết 15-3. Cấp THPT khi đi học lại thì triển khai học 1 buổi, không dạy thêm, tổ chức ngoại khóa, giảm tối đa ăn uống tại căng tin nhà trường...", ông Dũng đề xuất.

Đồng ý với đề xuất này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đãquyết định cho học sinh THPT quay trở lại học tập vào 9-3 tới. Cấp THCS, tiểu học, mầm non nghỉ thêm 1 tuần đến hết 15-3. Các cấp này đi học lúc nào, TP sẽ quyết định sau.

"Trên cơ sở khung năm học Bộ GD&ĐT đã ban hành, cần đảm bảo thời gian của giờ học. Bên cạnh việc, cần tiếp tục chủ động với các biện pháp phòng dịch, chúng ta không lơ là, chủ quan nhưng cũng tự tin trong phòng chống dịch. Các điều kiện phòng dịch đã sẵn sàng đảm bảo đón các cháu đi học trở lại", Chủ tịch UBND TP lý giải về lý do quyết định trên. 

Hành vi kỳ thị người đến từ vùng dịch sẽ bị xử lý nghiêm

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh Covid - 19 hiện nay vẫn ở mức cao. "Chúng ta phải quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy Hà Nội, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tỉ mỉ hơn nữa, không được chủ quan,lơ là", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Rút kinh nghiệm việc một nhà hàng ở phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) có thái độ kỳ thị người Trung Quốc đã bị xử lý kịp thời, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, không để xảy ra việc kỳ thị công dân các nước có dịch. Nơi nào vi phạm, phải xử lý nghiêm, thậm chí rút giấy phép kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị phải công khai minh bạch các trường hợp nghi nhiễm để tất cả người dân biết, bởi việc này sẽ giúp những người có tiếp xúc với các trường hợp đó tự nhận thức được sự nguy hiểm để chủ động bảo vệ mình, tự nguyện tham gia giám sát, cách ly.

Nhắc lại vấn đề tổ chức cách ly các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ là đặc biệt quan trọng, Chủ tịch UBND TP lưu ý, với các trường hợp cách ly, kết quả xét nghiệm ban đầu chưa là tất cả, phải đảm bảo cách ly đủ 14 ngày; xét nghiệm 2-3 lần; Việc chăm sóc người cách ly phải thực hiện đúng quy trình...

Chủ tịch UBND TP cũng giao Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế nghiên cứu đảm trách việc vận chuyển, bàn giao người cần cách ly, thông báo tới hàng xóm, trạm y tế, xã phường để giám sát, theo dõi; không yêu cầu các quận lên đón người, rất mất thời gian...

Cũng theo Chủ tịch UBND TP, tới nay, đã có 100.000 khách đăng ký xem giải đua F1 tại Hà Nội vào tháng 4 tới. "Chúng ta vẫn chuẩn bị tốt mọi điều kiện cơ sở vật chất cho giải đua. Đến nay, F1 vẫn công bố giải đua diễn ra bình thường. TP sẽ tổ chức giải đấu nhưng trên tinh thần an toàn nhất mới tổ chức. Với các tay đua đến từ nước có dịch, phải đến trước 14 ngày để cách ly; đảm bảo điều kiện phòng dịch mới được tham gia..." - Chủ tịch UBND TP cho biết thêm.

Xe buýt phải có dung dịch rửa tay sát khuẩn

Về việc người dân chưa yên tâm khi sử dụng xe buýt cho biết, Sở GTVT cho biết, TP có 2.000 đầu xe buýt, vận chuyển 1,3 triệu lượt hành khách một ngày.

Hiên nay nhu cầu nước rửa tay rất lớn, trong bối cảnh thiếu vật tư nên từ sự hướng dẫn của Sở Y tế, Sở GTVT đã yêu cầu rửa xà phòng, vệ sinh xe sau mỗi chuyến và hàng ngày cũng như các điểm hành khách hay bám tay vào.

100% lái phụ xe phải đeo khẩu trang khi làm việc và có nước rửa tay; Trên xe có loa tuyên truyền các biện pháp phòng dịch...

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Tất cả các xe buýt phải mua dung dịch rửa tay sát khuẩn để người dân sử dụng lúc lên xuống xe chứ không thể dùng xà phòng".

Tin cùng chuyên mục