Phát hiện nhiều trang tin điện tử giả mạo trang báo

  • 27/01/2021 11:25
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (Bộ TT-TT) liên tiếp phát hiện nhiều trang tin giả mạo một số báo điện tử, gây nhầm lẫn cho người xem.
Phát hiện nhiều trang tin điện tử giả mạo trang báo ảnh 1

Chuyên trang giả mạo báo VnExpress bị phát hiện

Qua kiểm tra, rà soát, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam phát hiện trang thông tin điện tử: https://vn-nguoikinhdoanh.com/ có dấu hiệu giả mạo cơ quan báo chí khi đặt tên gọi là Tạp chí kinh doanh: Làm giàu Người kinh doanh.

Ngoài ra, tại chân trang, trang này tự nhận là chuyên mục văn hóa, giải trí của Báo điện tử VnExpress. Trang https://vn-nguoikinhdoanh.com/ tổng hợp rất nhiều tin bài từ Báo VnExpress và đăng tải một số bài viết chủ yếu về nội dung dược mỹ phẩm, làm đẹp.

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam đã xác minh và kết luận trang thông tin điện tử https://vn-nguoikinhdoanh.com/ giả mạo cơ quan báo chí, đồng thời hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp lấy nguồn tin từ Báo điện tử VnExpress khi chưa được cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp cũng như không được VnExpress đồng ý cho trích dẫn nguồn tin.

Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ thông tin từ website giả mạo này và sẽ chuyển vụ việc tới cho cơ quan có thẩm quyền để xem xét, xử lý theo luật định hiện hành.

Trước đó, ngày 21/01/2021, Báo Công lý, cơ quan ngôn luận của Tòa án nhân dân tối cao cũng gửi công văn số 20/CV-BCL đến Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đề nghị gỡ bỏ và xử lý các trang tin mạo danh dễ gây hiểu lầm là chuyên trang điện tử Bảo vệ Công lý của Báo Công lý.

Website có tên miền https://baovecongly.net.vn mạo danh đang sử dụng măng-séc của chuyên trang điện tử Bảo vệ Công lý. Các thông tin được đăng tải trên trang https://baovecongly.net.vn có nhiều bài lấy nguồn từ Báo Công lý nhưng chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của Báo Công lý.

Website https://www.baovecongly.com có ghi thông tin ở chân trang: Chuyên trang thông tin điện tử về pháp luật, kinh tế, thời sự được quản lý bởi Công ty Luật Bảo vệ Công lý; đang vận hành thử nghiệm, chờ xin cấp phép. Nội dung thông tin trên website này được cập nhật, đăng tải liên tục với nhiều nội dung phức tạp.

Cả 2 website này đều không được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam khuyến cáo cộng đồng mạng không tiếp tay chia sẻ và lan truyền các thông tin trên 2 website này.

Tin cùng chuyên mục