Vụ tương ớt “độn” hóa chất:

Phát hiện hàm lượng cao chất gây ung thư

  • 10/10/2011 23:15
  • 0 bình luận
  • Quang Anh
  • In bài
ANTĐ - Rhodamine B - chất gây ung thư bị phát hiện trong tất cả các mẫu tương ớt thu tại một cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Đây là vụ “ướp” hóa chất vào tương ớt, “hạ độc” người tiêu dùng thứ 2 bị phát hiện.
Phát hiện hàm lượng cao chất gây ung thư ảnh 1
Chất bột thu giữ tại xưởng sản xuất là Rhodamine B

Như Báo ANTĐ đưa tin, ngày 18-9, Đội 4 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với CAH Phú Xuyên, kiểm tra việc chấp hành quy định về VSATTP trong chế biến, sản xuất tương ớt, tại cơ sở nhà ông Dương Văn Đình (SN 1965), ở Tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên phát hiện hàng trăm lít tương ớt thành phẩm, được đóng can chờ tiêu thụ.

Kết quả phân tích đến nay cho thấy, 6 mẫu tương ớt đều có Rhodamine B. Mẫu có hàm lượng Rhodamine B cao nhất là 14,03mg/kg. Hai gói bột màu đỏ và tím thu giữ tại xưởng là Rhodamine B - chất nhuộm vải công nghiệp, không có trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng tại Việt Nam. Làm việc với cơ quan công an, bà Bùi Thị Chung - vợ ông Đình khai nhận: Rhodamine B được bà mua tại một hàng bán bột màu trên phố Hàng Gà, quận Hoàn Kiếm, với giá 18.000 đồng/100gam. Việc “đầu độc” người tiêu dùng được cơ sở lén lút thực hiện từ đầu năm 2010 đến nay. Theo bà Chung, để tăng độ đỏ, đẹp cho sản phẩm, ngoài chất bảo quản, cứ 50 lít tương ớt bà cho thêm 4 thìa Rhodamine B và 5 thìa bột màu vàng (chưa xác định). Tương ớt thành phẩm chứa chất gây ung thư được cơ sở nhà ông Đình bán công khai tại nhà, và giao cho nhiều cửa hàng ăn tại TP Hà Nội, tỉnh Hà Nam.

Phát hiện hàm lượng cao chất gây ung thư ảnh 2
Kết quả phân tích được cơ quan chức năng công bố

Đề cập đến chế tài xử lý hành vi này, chỉ huy Đội 4 - Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cho biết: Điều 224, Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người tiêu dùng thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm...”. Dù biết Rhodamine B là hóa chất gây ung thư, song để có đầy tủ tài liệu, chứng cứ chứng minh cơ sở sản xuất của ông Đình vi phạm pháp luật hình sự, cố tình chế biến tương ớt “gây thiệt hại cho tính mạng tức thì, hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng” là rất khó - đại diện Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường khẳng định. Dấu hiệu vi phạm tội kinh doanh trái phép, trốn thuế đều đã được xem xét, xử lý.

Được biết, hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụng phụ gia không được phép, vi phạm Nghị định 45/2005/NĐ-CP, ngày 6-4-2005 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, chỉ bị phạt 10-15 triệu đồng, kèm biện pháp tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số tương ớt nói trên.

Tin cùng chuyên mục